Hiện tại quân đội chính phủ Syria (SAA) sau nhiều tháng giao tranh vẫn chưa thể tiến vào tỉnh Idlib như dự định ban đầu, bất chấp họ đã dồn toàn lực và chịu rất nhiều thiệt hại về người lẫn phương tiện.
Tình hình hiện nay được nhận xét có nguyên nhân từ việc lính Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh Hezbollah không còn tham chiến bên cạnh SAA nữa.
Đây được xem là phản ứng của Iran trước việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý với đề nghị của Nga buộc lực lượng này phải thu hẹp hoạt động tại Syria.
Thiếu bộ binh Iran và Hezbollah, SAA đã bộc lộ rõ mọi nhược điểm về năng lực tác chiến yếu kém cũng như tinh thần bạc nhược như thời điểm mới nổ ra cuộc chiến.
Bên cạnh đó không thể bỏ qua thực tế là phiến quân khủng bố cố thủ tại tỉnh Idlib quá mạnh với 7 vạn quân lại được Thổ Nhĩ Kỳ đứng sau lưng trực tiếp hỗ trợ về nhiều mặt.
Tuy rằng đã có sự yểm trợ hỏa lực đường không từ máy bay chiến đấu Nga ở mức tương đương thời kỳ cao điểm nhưng như vậy vẫn không đủ để tạo biến đổi trên chiến trường.
Đã có tin tức về việc đặc nhiệm Nga trực tiếp tham chiến ở Idlib nhưng nếu như tin này chính xác cũng chỉ là các đơn vị cố vấn và trinh sát chiến trường mà thôi.
Trong thế bế tắc quân đội chính phủ Syria đã phải cầu viện tới sự giúp sức của một đối tác không ngờ, thậm chí lực lượng này còn bị xem là một trong những đối thủ của họ.
Đó chính là Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) gồm những tay súng người Kurd do Mỹ và châu Âu hậu thuẫn và đang chiếm tới 1/3 lãnh thổ nước này tại phía Bắc.
Sở dĩ Damascus đưa ra đề nghị trên có lẽ bởi họ cho rằng SDF và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ thù của nhau, cho nên SDF cũng xem các nhóm thánh chiến cố thủ tại Idlib là trở ngại.
Ông Ferhat Abdi Sahin - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của SDF cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 20/7 rằng "Nga và Damascus đã yêu cầu chúng tôi giúp đỡ nhưng họ đã bị từ chối".
"SDF có những điều kiện của mình, không liên quan gì đến những việc đang diễn ra ở Idlib, vấn đề của SDF là tại thành phố Afrin và chúng tôi đang làm điều tốt nhất ở đó".
Sự từ chối của công Sahin là dễ hiểu bởi chẳng có gì bảo đảm nếu họ giúp quân đội Syria đánh chiếm tỉnh Idlib thì sau đó chính lực lượng này sẽ lại trở thành đối tượng bị tấn công với mục tiêu thu hồi 1/3 lãnh thổ còn lại.
Mặc dù có Mỹ đứng sau bảo trợ nhưng hiện tại bộ binh Mỹ đã rút khỏi Syria, tạo ra khoảng trống lớn, đây là điều mà lực lượng SDF luôn tỏ ra đặc biệt lo lắng.
Hiện tại vẫn chưa có phản ứng chính thức từ Moskva hay Damascus về các tuyên bố của ông Sahin, tuy nhiên điều này rất đáng nghi ngờ khi xem xét mối quan hệ ở mức xấu đi giữa SDF và chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chiến sự bế tắc, quân đội Syria phải cầu viện giúp đỡ từ đối tác không ngờ

  • 21/07/2019 17:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Sự thiếu vắng lực lượng bộ binh của Iran và đồng minh Hezbollah đã khiến quân đội chính phủ Syria gặp rất nhiều khó khăn trong chiến dịch tấn công vào tỉnh Idlib và cần thiết phải có sự hỗ trợ từ một đối tác không ngờ.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC