Hải quân Mỹ và 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần đầu tổ chức cuộc diễn tập chung trên biển từ ngày 2 đến 6-9. Cuộc diễn tập bắt đầu ở Vịnh Thái Lan và kết thúc ở ngoài khơi Mũi Cà Mau, Việt Nam
Được biết hải quân Việt Nam điều động tàu hộ vệ săn ngầm 18, lớp Pohang do Hàn Quốc tặng cho Việt Nam.
Được biết, tham gia buổi diễn tập lần này bao gồm 8 tàu chiến, 4 máy bay và 1.000 của Mỹ và ASEAN.
Chuẩn đô đốc Joey Tynch, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 73, Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, cho biết, diễn tập AUMX 2019 nhằm nâng cao nhận thức tình huống và khả năng tương tác giữa hải quân ASEAN và Mỹ.
"Mô hình AUMX năm nay là nhằm tăng cường nhận thức về tình huống và khả năng tương tác cho toàn bộ ASEAN và Mỹ. Vì vậy, trọng tâm của AUMX thực sự là về các kỹ năng được áp dụng trên toàn cầu đối với an ninh hàng hải", Chuẩn đô đốc Tynch nói với các phóng viên.
Đại úy Ann McCann, Hải quân Mỹ, chia sẻ kinh nghiệm với đại diện hải quân Việt Nam và Philippines.
Cuộc diễn tập chung đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông thế giới
Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông diễn biến phức tạp, việc các quốc gia Đông Nam Á liên kết với nhau cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông là cần thiết.
Diễn tập lần này hải quân Mỹ cử tới 2 tàu, lượng lớn binh sĩ và 4 máy bay.
Mỹ luôn ủng hộ tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông đồng thời lên án bất cứ hành vi nào nhằm độc chiếm vùng biển này. Hình ảnh máy bay trực thăng Mỹ chuẩn bị cất cánh trên tàu thuộc lớp Independence.
Hải quân Mỹ điều động tàu chiến ven biển USS Montgomery (LCS 8), lớp Independence tham gia đợt diễn tập.
Chiến hạm LCS 8 dài 127 m, rộng lớn nhất 31 m, lượng choán nước 3.100 tấn. Thân tàu được thiết kế theo công nghệ Trimaran cho phép chạy với tốc độ tới 44 hải lý/h.
Ngoài ra còn có tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Wayne E. Meyer (DDG 108), lớp Arleigh Burke, là một trong những chiến hạm mạnh nhất thế giới với khả năng công thủ toàn diện.
Đại diện hải quân các nước tham gia thảo luận trên máy tính về nhận thức tình huống hàng hải.
Các đợt diễn tập chung như AUMX 2019 là cơ hội tốt để tăng cường trao đổi kinh nghiệm và nâng cao khả năng phối hợp giữa hải quân các nước ASEAN và Mỹ.
Đại úy Ann McCann, Phó chỉ huy biên đội tàu khu trục số 7, chia sẻ với đại diện hải quân các nước ASEAN về an ninh hàng hải và những thách thức trong tình hình mới.
Khi được hỏi về tương lai của AUMX, chuẩn đô đốc Tynch cho biết còn quá sớm để nói về điều này: "Sau khi hoàn thành đợt diễn tập, chúng tôi sẽ xem xét và đưa ra quyết định", Chuẩn đô đốc Tynch nói.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Chiến hạm Việt Nam sát cánh cùng Mỹ và các nước ASEAN trong diễn tập ở Biển Đông

  • 07/09/2019 09:44
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu hộ vệ săn ngầm 18 của Hải quân Nhân dân Việt Nam sát cánh cùng chiến hạm của Mỹ và ASEAN trong cuộc diễn tập chung đầu tiên trên biển. Được biết cuộc tập trận quy tụ 8 tàu chiến, 4 máy bay và hơn 1.000 binh sĩ các nước ASEAN và Mỹ.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC