Được biết cuộc diễn tập đã thành công sau khi trải qua 10 ngày trên biển Đông. Tham gia cuộc diễn tập này có nhiều chiến hạm của Mỹ trong số này có cả siêu tàu chiến chuyên làm nhiệm vụ tác chiến ven bờ thuộc lớp Independence.
Biển Đông có vai trò đặc biệt quan trọng trong tuyến hàng hải quốc tế, vì vậy Mỹ đặc biệt quan tâm đến vùng biển quốc tế này, bất cứ hành vi độc chiếm từ bất kể quốc gia nào cũng đáng bị lên án.
Trong 10 ngày diễn tập, tàu tác chiến ven biển USS Montgomery thuộc lớp Indepedence và tàu vận tải tốc độ cao USNS Millinocket của Mỹ phối hợp hoạt động với tàu tuần tra xa bờ KDB Darulaman cùng tàu tuần tra gần bờ KDB Syafaat của hải quân Brunei.
Đây là lần đầu tiên một tàu chiến đấu ven bờ lớp Independence của Hải quân Mỹ có mặt ở châu Á Thái Bình Dương.
Động thái này cũng được xem là một trong những cách Mỹ tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội nước này hiện đang đồn trú ở Đông Nam Á và tăng cường mối quan hệ về mặt quân sự với các đồng minh của mình ở khu vực này nhằm duy trì trật tự ổn định trên biển Đông.
Những chiến hạm này sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh của Mỹ trên biển và thách thức hải quân Trung Quốc sau các vụ tranh chấp biển đảo do nước này gây ra với các quốc gia láng giềng trong đó có cả các nước đang là đồng minh của Mỹ.
Chiến hạm cực mạnh chuyên đấu ven bờ thuộc lớp Independence được thiết kế đặc biệt với 3 thân dùng trong các cuộc hành quân đổ bộ.
Đây là chiến hạm có tốc độ nhanh nhất thế giới, với vận tốc tối đa có thể lên tới 110 km/h. Tàu có tầm đáy khá nông nên có thể cập cảng gần bờ.
Tàu có lượng giãn nước tối đa lên tới 3.104 tấn. Chiều dài 127,4m, chiều rộng 31,6m, độ mớm nước 4,27m.
Để duy trì tốc độ cao tàu được trang bị hệ thống động cơ hỗn hợp cho tổng công suất gần 38MW.
Dự trữ hành trình của tàu lên tới 4.400 hải lý nếu duy trì vận tốc ở mức 18 hải lý/h.
Hệ thống điện tử của tàu khá hiện đại và phức tạp với nhiều hệ thống radar khác nhau cho phép phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển và cả chống ngầm.
Vũ khí trang bị của tàu bao gồm hệ thống tên lửa phòng không RIM-116 có tầm bắn 12km. Tên lửa diệt hạm siêu hiện đại NSM có tầm bắn 185km, hải pháo Mark-110, pháo bắn nhanh Mk-44, các hệ thống súng máy M2HB và ngư lôi Mark-50.
Ngoài trực thăng chống ngầm SH-60, tàu chiến này còn mang theo cả trực thăng trinh sát không người lái MQ-8.
Mặt khác, với thiết kế đặc biệt, các loại trực thăng hạng nặng như CH53 và máy bay lưỡng thân như MV-22 đều có thể đáp trên chiến hạm này.
Sức mạnh của kho vũ khí khủng khiếp mà tàu chiến lớp Independence mang theo khiến bất cứ đối thủ nào cũng phải e dè.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Chiến hạm 3 thân Mỹ 'xé sóng' thị uy sức mạnh trên biển Đông

  • 02/11/2019 13:42
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ vừa điều chiến hạm USS Montgomery thuộc lớp Independence chuyên cho nhiệm vụ tác chiến ven bờ tới biển Đông để tham gia cuộc diễn tập với hải quân Brunei.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC