Những hình ảnh chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1-10 tới đây cho thấy có sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình J-20.
Thậm chí hình ảnh còn hé lộ biên đội tới 7 chiếc J-20 sẽ lập đội bay biểu diễn nhằm phô trương sức mạnh trong dịp này.
"Hình ảnh phi đội nhiều chiếc J-20 cùng hoạt động thể hiện Trung Quốc đã chế tạo, đưa vào biên chế số lượng lớn chiến đấu cơ J-20 và chúng luôn sẵn sàng chiến đấu", chuyên gia quân sự Song Zhongping tại Hong Kong nhận định.
Được trình làng năm 2017, chiếc máy bay tàng hình hạng nặng hai động cơ J-20 là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Trung Quốc.
Với khung máy bay có tiết diện radar thấp, phủ bên ngoài là vật liệu tàng hình hấp thụ năng lượng và vũ khí có thể tấn công các mục tiêu ngoài tầm nhìn, J-20 được Trung Quốc xem là đối thủ xứng tầm của các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 đến từ Mỹ và Nga.
Thậm chí truyền thông Trung Quốc cho rằng, máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 J-20 của họ mạnh hơn cả Su-57 của Nga sản xuất. Đâu là sự thật trong nhận định này?
Theo hãng tin Sputnik của Nga thì J-20 là một máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 gần như có thể sánh ngang với tiêm kích tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.
Ước tính có khoảng hơn 20 chiếc J-20 đã được sản xuất và đưa vào hoạt động trong không quân Trung Quốc.
Trang Sina nổi tiếng của Trung Quốc đưa ra nhận định rằng, dù được sản xuất cùng thời, song chiến đấu cơ Su-57 Nga gặp bất lợi lớn về mặt công nghệ so với J-20.
Phần lớn công nghệ dùng để sản xuất Su-57 đều có từ thời Liên Xô cũ, trong khi đó J-20 lại ứng dụng hoàn toàn công nghệ mới do Trung Quốc phát triển.
"Tiêm kích J-20 đã trở nên độc đáo với hình dáng khí động học. Nó khác biệt so với F-22 và F-35 Mỹ, cũng như Su-57 Nga. Máy bay Mỹ có công nghệ tàng hình tuyệt vời, nhưng có vấn đề với khả năng cơ động và do đó chúng không phù hợp để chiến đấu gần. Tiêm kích Su-57 thì ngược lại - tính khí động học tuyệt vời, nhưng không có công nghệ tàng hình", trang Sina cho biết.
Tiêm kích J-20 mạnh về tính chất khí động học và tàng hình. Ngoài ra việc kết hợp với siêu tên lửa mới PL-21 sẽ mang lại sức mạnh vượt trội so với tên lửa P-73 trên Su-57 và tên lửa AIM-120 AMRAAM của F-22.
Tuy vậy Trung Quốc cũng phải thừa nhận rằng, tiêm kích J-20 vẫn chưa có động cơ đủ mạnh và họ vẫn đang tiếp tục sử dụng động cơ thế hệ cũ do Nga sản xuất.
Động cơ WS-15, WS-10B được xem là trái tim của chương trình tiêm kích J-20 của Trung Quốc. Tuy nhiên chúng vẫn chưa hoàn thiện và Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào Nga.
Giới phân tích cho rằng, rõ ràng việc thiếu động cơ đủ mạnh sẽ thiếu đi một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất để trở thành tiêm kích thế hệ thứ 5. Chính vì vậy sức mạnh của J-20 vẫn chưa hoàn chỉnh.
Chính vì vậy hãy còn quá sớm để kết luận rằng J-20 vượt trội Su-57 (còn đang hoàn thiện) chứ chưa nói đến F-22 và F-35 vốn đã đi vào trang bị chiến đấu.
Tuy vậy cũng phải công nhận rằng, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng nể trong khoa học quân sự, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo máy bay chiến đấu.
Chưa kể hệ thống điện tử, hiện tại trình độ hoàn thiện khung vỏ của chiến đấu cơ Trung Quốc đã vượt qua một số chủng loại của Nga.
Giới chuyên gia cho rằng, với tiềm lực tài chính mạnh mẽ lại được các chuyên gia từ Ukraine trợ giúp, việc Trung Quốc vươn lên bằng Nga hoặc thậm chí nhỉnh hơn một số lĩnh vực chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Chiến đấu cơ tàng hình J-20 Trung Quốc phô trương phi đội bay biểu diễn đặc biệt

  • 10/09/2019 14:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trung Quốc ngày 3-9 công bố video về biên đội 7 chiếc tiêm kích tàng hình Chengdu J-20 lập đội hình lớn nhất từ trước tới nay trong một cuộc diễn tập, dường như để chuẩn bị cho lễ duyệt binh quốc khánh 1-10 sắp diễn ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC