Theo các nguồn tin ủng hộ Chính phủ Syria, máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công căn cứ không quân al-Dabaa ở phía Nam tỉnh Homs từ không phận Lebanon.
Được biết căn cứ không quân al-Dabaa nằm ở vùng nông thôn phía Tây Nam tỉnh Homs của Syria.
Tuy vậy giới quan sát nhận định lần tấn công này không nhắm vào quân đội Syria mà nhắm vào phiến quân Hezbollah và lực lượng quân sự của Iran đang đóng tại đây.
Hình ảnh căn cứ không quân al-Qusayr (Dabaa) của Syria, nơi vừa bị Israel tấn công.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cũng khẳng định, mục tiêu của vụ không kích là các kho chứa đạn dược thuộc quyền quản lý của lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn.
“Sáu tên lửa đã bắn xuống sân bay quân sự Dabaa và khu vực lân cận ở phía Tây tỉnh Homs nhằm vào các kho vũ khí của lực lượng Hezbollah của Lebanon”, Rami Abd el-Rahman, Giám đốc SOHR cho biết.
SOHR đồng thời cũng xác nhận Israel là bên thực hiện vụ không kích mặc dù quân đội nước này từ chối bình luận về sự việc.
Dabaa hay còn được biết tới với tên gọi khác là căn cứ không quân al-Qusair được cho là thành trì của Hezbollah và các lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn.
Địa điểm này đã từng bị Israel tấn công trong vụ tập kích ngày 10-5 vừa qua.
Ngày 24-5 một quan chức cấp cao Không quân Israel từng đưa ra cảnh báo mạnh mẽ với Syria rằng, nếu các hệ thống phòng không của Damascus bắn vào các máy bay của Tel Aviv thì họ sẽ bị đáp trả ngay lập tức.
Dường như không quân Israel đang đánh giá thấp khả năng của các hệ thống phòng thủ Syria.
Bằng chứng đưa ra là họ đã có thể dễ dàng mở cuộc tấn công cực lớn hôm 10-5 mà không hề bị tổn thất một chiếc máy bay nào.
Mặt khác các hệ thống vũ khí của Israel còn phá hủy 5 tổ hợp phòng không của Syria trong đó có Pantsir-S1, Buk-M2E, S-75 và cả S-200 của Syria.
Loại vũ khí thường được phía Israel sử dụng trong các cuộc không kích vừa qua là tên lửa hành trình không đối đất Delilah.
Đây là một trong số những tên lửa hành trình mạnh nhất của Israel.
Ước tính từ đầu năm đến nay Israel đã sử dụng hàng trăm tên lửa loại này để không kích các mục tiêu tại Syria.
Việc Israel tấn công vào Syria đã khiến phòng không nước này không còn kiêng nể mà bắn thẳng vào máy bay của Do Thái.
Các vụ đáp trả của Syria có xu hướng tăng cường mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm trở lại đây.
Trước đó họ chỉ bắn cảnh cáo nhằm tránh gây thêm căng thẳng với Israel, nhưng việc Tel Aviv liên tục tấn công khiến Damascus đổi chiến lược.
Syria đã từng thành công khi bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel.
Rút kinh nghiệm, Israel thường tác chiến điện tử đi kèm với các đòn không kích khiến lực lượng phòng không Syria gần như bất lực.
Dù đã bắn ít nhất 2 quả tên lửa thuộc hệ thống S-200 vào phía máy bay Israel nhưng chúng vẫn không đủ để gây ra những thiệt hại cho phía Tel Aviv. Cuộc xung đột giữa hai nước tiếp tục căng thẳng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] Chiến đấu cơ Israel lại không kích và tên lửa S-200 Syria bắn theo trong bất lực

  • 25/05/2018 11:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Không quân Israel lại bất ngờ mở cuộc tấn công vào các căn cứ quân đội Syria vào đêm hôm qua 24-5. Lực lượng phòng không Syria đã đánh trả khi bắn 2 đạn của hệ thống S-200 về phía máy bay Israel, nhưng không gây ra thiệt hại nào.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC