Pháp vừa tiếp tục bàn giao lô thứ 2 của hợp đồng 12 chiếc Rafale trị giá 1,3 tỷ USD mà nước này đã ký với Qatar vào năm 2017.
Trước đó vào năm 2015, Qatar cũng đã đặt mua 24 chiếc Rafale trị giá 6,3 tỷ USD từ Pháp.
Dự kiến khi nhận đủ, Qatar sẽ có phi đội 36 chiếc Rafael, với những chiến đấu cơ này, năng lực tác chiến của không quân quốc gia Trung Đông này tăng lên rõ rệt.
Rafale là dòng máy bay đứng vào tốp đầu thế giới về năng lực chiến đấu, tuy vậy giá thành cao khiến cho loại máy bay này khá khó tiếp cận với khách hàng.
Hiện loại máy bay này mới chỉ được Qatar, Ai Cập và Ấn Độ đặt mua.
Khả năng cơ động tốt, kho vũ khí đa dạng cùng hệ thống điện tử tối tân, giới quan sát cho rằng chiến đấu cơ Rafale là nét tinh túy của người Pháp.
Chúng được trang bị nhiều loại vũ khí với tổng trọng lượng lên tới 9.500 kg, tức chỉ thấp hơn F-15E và cao hơn tất cả chiến đấu cơ đa năng còn lại.
Tải trọng vũ khí còn vượt 1,5 tấn so với mức 8 tấn trên các dòng Su-27/30/35/57 của Nga.
Những chiếc Rafale đầu tiên đã phục vụ trong Không quân Pháp từ đầu những năm 2000.
Với thiết kế cánh tam giác độc đáo giúp đem lại khả năng linh hoạt cao cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, đưa nó trở thành một trong những tiêm kích hàng đầu thế giới.
Máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực Smecma M88, lực đẩy thô 50 kN/chiếc, 70 kN có đốt sau.
Động cơ sử dụng hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số giúp tăng lực đẩy, tiết kiệm nhiên liệu và giảm bức xạ hồng ngoại.
Tốc độ tối đa 1.912 km/h ở cao độ lớn, 1.390 km/h ở độ cao mực nước biển.
Rafale được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. Buồng lái kiểu "nhà kính" hiện đại với các màn hình LCD khổ lớn cung cấp thông tin chi tiết về vũ khí, nhiên liệu và môi trường xung quanh máy bay.
Một trong những điểm độc đáo tạo nên sức mạnh cho Rafale là hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp có tên SPECTRA.
Hệ thống này được trang bị các cảm biến bố trí xung quanh máy bay, cung cấp khả năng phát hiện, nhận dạng và xác định mối đe dọa.
SPECTRA sẽ giúp phi công nhận thức được tình huống và đưa ra biện pháp đối phó phù hợp nhất, tăng khả năng sống sót cho máy bay trong chiến đấu.
Vì tải trọng vũ khí lơn nên Rafale có tới 14 điểm treo vũ khí dưới cánh với phiên bản B/C, 13 với phiên bản hải quân.
Rafale thường mang theo vũ khí hỗn hợp cả không chiến và tấn công mặt đất trong mỗi nhiệm vụ.
Rafale tham chiến lần đầu trong chiến dịch Bình minh Odyssey, thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Libya vào tháng 3-2011.
Hiện nay những chiếc máy bay này vẫn đang tham chiến tại Syria và nhận được những đánh giá tích cực.
Với việc càng nhiều quốc gia đặt mua, Pháp hy vọng số lượng sản xuất lớn sẽ hạ giá thành đáng kể loại máy bay này để tăng tính cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[ẢNH] 'Chiến đấu cơ' đắt hơn F-35A Mỹ tiếp tục đổ về Trung Đông

  • 23/07/2019 14:58
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Pháp tiếp tục bàn giao lô thứ hai của chiến đấu cơ Rafale cho Qatar. Dự kiến khi nhận đầy đủ, nước này sẽ có phi đội 36 chiếc. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC