Giới chức đảo Đài Loan đầu tháng 7 đã ký thỏa thuận trị giá 343 triệu USD với Mỹ để mua 6 cụm thiết bị trinh sát hiện đại MS-110, những khí tài này sẽ nâng cao sức tác chiến cho các chiến đấu cơ F-16 của hòn đảo này.
Theo hợp đồng này, Mỹ còn cung cấp cho đảo Đài Loan các linh kiện và phụ tùng thay thế, thiết bị đào tạo và huấn luyện nhân sự vận hành hệ thống MS-110.
Số khí tài này sẽ giúp lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan tăng cường giám sát các hoạt động ven biển, nâng cao năng lực phòng thủ.
Các tổ hợp MS-110 sẽ được chuyển tới căn cứ Hoa Liên ở phía đông đảo Đài Loan, nơi đơn vị F-16 thuộc lực lượng phòng vệ trên không của hòn đảo đóng quân.
MS-110 là thiết bị trinh sát đa phổ lắp trên máy bay quân sự, cho phép ghi lại hình ảnh và thông tin tình báo tầm xa.
Thiết bị do hãng Collins Aerospace sản xuất, tương thích với các loại tiêm kích F-15, F-16 và F/A-18.
MS-110 có thể chụp ảnh độ phân giải cao ở tầm xa, phát hiện mục tiêu với độ tin cậy cao trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.
Gần đây Mỹ đã tăng cường việc bán các khí tài hiện đại cho đảo Đài Loan để nhằm: "đối phó với các mối đe dọa hiện tại lẫn tương lai với việc cung cấp năng lực tình báo, giám sát và trinh sát (ISR)".
Trung Quốc chưa bình luận về thương vụ khí tài trinh sát Mỹ ký với đảo Đài Loan, song từng nhiều lần chỉ trích hoạt động cung ứng vũ khí và thiết bị quân sự cho hòn đảo.
Lực lượng phòng vệ trên không của đảo Đài Loan rất mạnh, họ đã đặt mua 66 chiếc F-16V mới từ Mỹ, đồng thời nâng cấp số 142 chiếc F-16 biến thể cũ lên chuẩn hiện đại nhất.
Trung Quốc trước nay luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Chiến đấu cơ đảo Đài Loan tăng thêm uy lực với khí tài Mỹ

  • 30/07/2021 15:25
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Đảo Đài Loan vừa mua loạt khí tài Mỹ để lắp lên chiến đấu cơ F-16 nhằm tăng cường năng lực trinh sát và phòng thủ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC