Tại Triển lãm Indo Defence 2018, Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế một số thành tựu công nghiệp quốc phòng nổi bật của mình thông qua những sản phẩm được trưng bày.
Ngoài thiết bị thông tin liên lạc, kính nhìn đêm, máy bay không người lái thì thu hút sự chú ý nhiều nhất chính là các mẫu súng bộ binh do Việt Nam tự tiến hành nghiên cứu chế tạo.
Trang mạng chuyên về vũ khí The Firearm Blog tỏ ra đặc biệt quan tâm tới súng trường tấn công GK1 (trên) và GK3 (dưới) của Việt Nam, đây là mẫu súng bộ binh được tạo ra bằng cách kết hợp thân Galil ACE với nòng AKM.
Khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa hai mẫu súng trên là khẩu GK1 vẫn dùng nắp hộp khóa nòng của AKM chưa được tích hợp ray picatinny, vị trí ray lắp kính ngắm bố trí bên trái.
Trong khi đó khẩu GK3 dùng nắp hộp khóa nòng của Galil ACE, ray lắp kính ngắm gắn trực tiếp lên đây, khóa an toàn ở bên phải súng với 3 chế độ bắn: liên thanh, phát một và loạt ngắn 3 viên.
Bên cạnh đó súng còn được trang bị báng dạng khung kim loại có khả năng gấp sang phải như của Galil ACE, trong khi loa che lửa và giảm giật lắp ở đầu nòng lại mang hơi hướng AK-74.
Ngoài ra trên thân súng GK1 cũng như GK3 còn tích hợp thêm một miếng thép nhằm ngăn bụi cũng như dị vật rơi vào trong máy súng, đi kèm phần ốp lót tay có hình dáng khá hiện đại.
Ngoài súng trường tấn công GK1 và GK3 thì súng phóng lựu kẹp nòng OPL40M do Việt Nam sản xuất cũng được trang The Firearm Blog đặc biệt quan tâm.
Quan sát sơ bộ thì có thể nhận thấy khẩu OPL40M của Việt Nam mang nhiều đường nét lai tạo giữa khẩu M203 cổ điển với GL40 hiện đại do Tập đoàn IWI của Israel sản xuất.
Súng phóng lựu OPL40M theo nhận xét có thiết kế khá hiện đại với nòng kéo được về phía trước và nghiêng qua một bên, cho phép nạp các loại đạn lựu dài, thiết kế này tốt hơn của M203 rất nhiều và tương tự với M320.
Cũng rất dễ nhận ra súng phóng lựu OPL40M còn có một đường ray nhỏ để lắp thước ngắm cơ khí hoặc kính ngắm quang học, giúp nâng cao đáng kể tầm bắn hiệu quả.
Theo đánh giá của một số chuyên gia The Firearm Blog thì súng phóng lựu kẹp nòng OPL40M của Việt Nam còn sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với GP-25/30 mà Nga vẫn thường gắn kèm súng trường tấn công họ AK.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Chiêm ngưỡng súng phóng lựu kẹp nòng độc đáo Việt Nam tự chế tạo

  • 04/12/2018 14:01
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trang mạng chuyên về vũ khí The Firearm Blog mới đây đã đăng tải loạt ảnh về một số mẫu súng bộ binh được Việt Nam mang đi dự Triển lãm quốc phòng quốc tế Indo Defence 2018.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC