UH-1 là một trong số những dòng trực thăng đa năng hạng nhẹ nổi tiếng thế giới do Mỹ sản xuất. Đây là cũng là chiếc trực thăng được sản xuất nhiều nhất thế giới với hàng chục ngàn chiếc đã được xuất xưởng.
UH-1 hoạt động ổn định, có khả năng cất hạ cánh trong các địa hình phức tạp ngay cả trên những địa hình ruộng lúa hoặc đầm lầy, đây là điều mà trực thăng Mi-8, đối thủ của nó không làm được.
Khả năng đổ quân siêu nhanh chỉ vài phút của dòng trực thăng này khiến chúng trở thành phương tiện ưa thích của lực lượng đổ bộ đường không các nước.
Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã sử dụng hàng ngàn chiếc trực thăng UH-1 cho các chiến dịch quân sự của mình.
Sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam đã thu được một số lượng lớn trực thăng này, hiện vẫn còn khoảng 50 chiếc có thể hoạt động được, tuy vậy theo thời gian, dòng trực thăng này trở nên lão hóa và không còn đáp ứng yêu cầu hiện tại.
Nhận thấy điều này, Mỹ đã cho ra mắt phiên bản UH-1Y Venom (Super Huey) với nhiều cải tiến vượt trội. Loại trực thăng này là ứng cử viên sáng giá để thay thế UH-1 trong biên chế không quân các nước.
UH-1Y được hãng Bell phát triển dựa trên người tiền nhiệm của nó là UH-1N, còn được biết tới là chương trình nâng cấp H-1.
Biến thể UH-1N được Quân đội Mỹ đưa vào trang bị từ những năm 1970 và hoạt động cho đến khi được nghỉ hưu vào tháng 8 năm 2017.
Biến thể UH-1Y được coi là sự lột xác so với các phiên bản trước đó nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu trong tác chiến hiện đại.
UH-1Y Venom là một trong những trực thăng nằm trong chương trình nâng cấp H-1 mà hãng Bell triển khai cho Hải quân Mỹ bao gồm cả mẫu trực thăng tấn công AH-1Z Viper.
Có thể nói UH-1Y là biến thể được nâng cấp toàn diện nhất trong dòng trực thăng vận tải đa năng UH-1, với việc thay đổi lớn về mặt thiết kế cũng như trang thiết bị điện tử và động cơ mới.
UH-1Y được trang bị các màn hình hiển thị LCD đa chức năng thay thế cho các đồng hồ truyền thống. Đặc biệt, nó còn được trang bị thêm một hệ thống quan sát quang hồng ngoại có thể thực hiện nhiệm vụ bất kể ngày đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.
Những chiếc UH-1Y cũng được nâng cấp hai động cơ General Electric T700 -GE-401C mới với công suất 1.350 kW cho mỗi chiếc.
Cấu trúc của phần trục cánh và cánh quạt chính của UH-1Y cũng được thay đổi so với phiên bản trước đó để phù hợp cho các hoạt động trên tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ.
Điểm thay đổi dễ nhận thấy nhất của UH-1Y so với các phiên bản trước là hệ thống ống xả khí từ động cơ của nó được bố trí tỏa ra 2 bên thay vì hứng lên trên cánh quạt như biến thể UH-1H.
UH-1Y Venom có trọng lượng cất cánh tối đa gần 8,4 tấn, có tốc độ bay tối đa hơn 300km/h, bán kính tác chiến là 241km, nó khá phù hợp với các nhiệm vụ có đường bay ngắn.
Chi phí vận hành của một chiếc UH-1Y cũng được đánh giá là khá thấp so với những chiếc trực thăng vận tải đa năng tiên tiến khác hiện nay trên thế giới.
Điều này sẽ giúp cho các quốc gia có ngân sách eo hẹp vẫn có thể sử dụng được loại trực thăng này.
Hệ thống vũ khí trên UH-1Y cũng khá đa dạng, nó có thể mang theo hai cụm ống phóng rocket Hydra 70 hoặc đạn tự dẫn APKWS II ở hai bên thân, cùng với đó là hai súng máy Gatling M134 Minigun hoặc M2 Browning.
Với hệ thống vũ khí được trang bị nó có thể dễ dàng thực hiện các nhiệm vụ hổ trợ hỏa lực trên không cho lực lượng bộ binh mặt đất. Hiện quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đang ở trong giai đoạn phát triển tốt, không loại trừ khả năng Mỹ có thể cung cấp loại máy bay này cho Việt Nam nhằm nâng cao sức mạnh không quân.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

[ẢNH] Chiếc trực thăng tuyệt vời từ Mỹ có thể thay thế UH-1A trong không quân

  • 04/06/2018 14:07
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - UH-1Y Venom được xem là biến thể cuối cùng, hiện đại nhất của dòng trực thăng UH-1 huyền thoại, đang được Thủy quân Lục chiến Mỹ sử dụng. Đây được coi là ứng cử viên nặng ký dùng để thay thế vai trò của trực thăng UH-1 trong không quân Việt Nam hiện nay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC