Anh chi 1,7 tỷ USD đóng tàu ngầm hạt nhân mới

  • 01/10/2016 22:21
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
ANTD.VN - Ngày 1-10, chính phủ Anh đã công bố chương trình đầu tư 1,3 tỷ bảng (khoảng 1,7 tỷ USD) để chế tạo các tàu ngầm hạt nhân lớp Successor mới của nước này, thuộc một phần trong kế hoạch chi tới 178 tỷ bảng cho quân đội.

“Các tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Anh là sự đảm bảo cuối cùng cho an ninh đất nước, chúng tôi sử dụng chúng hàng ngày để ngăn chặn những mối đe dọa nghiêm trọng nhất. Cùng với việc tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các tàu chiến, máy bay chiến đấu và xe bọc thép mới, kế hoạch này cho thấy chính phủ sẽ không bao giờ đùa giỡn với an ninh quốc gia”, Bộ trưởng Quốc phòng Micheal Fallon cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Vanguard của Anh

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Vanguard của Anh

Ông Fallon cho biết thêm rằng: “Khoản đầu tư này sẽ hỗ trợ cam kết của chính phủ nhằm tiếp tục duy trì chương trình răn đe hạt nhân Trident trên biển và đóng một hạm đội mới gồm 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo Successor”.

Hồi tháng 7-2016, quốc hội Anh đã ủng hộ việc nâng cấp hệ thống vũ khí hạt nhân Trident. Các tàu ngầm mới này sẽ thay thế các tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Vanguard vốn đã được biên chế hoạt động từ những năm 1990.

Theo tập đoàn quốc phòng BAE Systems, chiếc tàu ngầm hạt nhân Successor đầu tiên sẽ được biên chế hoạt động vào đầu thập niên 2030.

Chính phủ hiện tại của Anh đã cam kết tăng ngân sách quốc phòng hàng năm từ nay cho đến cuối thập kỷ này để đáp ứng cam kết của NATO chi 2% GDP cho quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục