Anh “chào hàng” máy bay chiến đấu tại Trung Đông

  • 05/11/2012 23:40
  • 0 bình luận
ANTĐ - Bán vũ khí cho Ảrập Xêút và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất là “hợp pháp và đúng đắn” bởi các quốc gia có quyền tự vệ, Thủ tướng Anh David Cameron nói về chuyến đi “chào bán” vũ khí của nước này tại vùng Vịnh.

Từ ngày 5-11, Thủ tướng Anh có chuyến công du 3 ngày tới Trung Đông giữa lúc lo ngại ngày càng tăng trong khu vực về chương trình hạt nhân Iran. Trong chuyến đi này, Anh hy vọng sẽ bán được khoảng 100 chiếc máy bay chiến đấu Typhoon do Anh sản xuất cho Ảrập Xêút, Oman và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.


Anh “chào hàng” máy bay chiến đấu tại Trung Đông ảnh 1
Anh đặt nhiều hy vọng vào các hợp đồng bán máy bay chiến đấu Typhoon
cho các nước Vùng Vịnh  (Ảnh: Guardian)

Được hỏi về khía cạnh đạo đức của việc làm này, ông Cameron nói: “Chúng tôi tin rằng các nước đều có quyền tự bảo vệ mình. Anh có một ngành công nghiệp quốc phòng quan trọng với hơn 300.000 nhân công, vì thế mà loại hình kinh doanh này là hoàn toàn hợp pháp và đúng đắn”.

Việc Thủ tướng một nước cởi mở như vậy về các hợp đồng quốc phòng như vậy được đánh giá là bất thường. Tuy vậy, bất kỳ hợp đồng mới nào cũng sẽ cải thiện đáng kể cho BAE Systems, nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Anh sau khi cuộc đàm phán sáp nhập với Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Quốc phòng châu Âu thất bại hồi tháng trước.

Oman có thể ký kết mua 12 máy bay phản lực Typhoon của BAE Systems vào cuối năm nay còn Ảrập Xêút sẽ đặt đơn hàng “đáng kể” để bổ sung cho 72 máy bay phản lực họ đã có.

Dự kiến ông Cameron cũng sẽ dùng kỹ năng diễn thuyết để cố thuyết phục UAE thay thế phi đội máy bay phản lực của Pháp hiện nay bằng nhãn hiệu Typhoon của Anh. Và nếu suôn sẻ, các thương vụ này sẽ mang về cho các công ty của Anh khoảng 6 tỷ bảng.

Tin cùng chuyên mục