Trang Avia dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, lực lượng EW hoàn toàn có thể vô hiệu MQ-9 tại Ba Lan nếu chúng khiến Moscow gặp nguy hiểm.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố, những chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 đã có được khả năng chiến đấu tốt nhất tại Ba Lan.
Không quân Mỹ tại châu Âu ra tuyên bố: "Việc MQ-9 đi vào hoạt động với tối đa sức mạnh của mình từ các vị trí tiền phương ở châu Âu cho phép khả năng phòng thủ tập thể và củng cố mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác của NATO".
Phản ứng với tuyên bố của Mỹ, giới chuyên gia Nga tìn rằng, chỉ với hệ thống tác chiến điện tử (EW) như 1L222 hay Krasnukha, Moscow hoàn toàn có thể tấc công và vô hiệu những chiếc MQ-9 nếu chúng gây nguy hiểm cho Nga.
Bởi với khoảng cách từ căn cứ triển khai đến biên giới Nga và Belarus chưa đầy 300km, nếu cần, lực lượng EW Nga có thể vô hiệu MQ-9 ngay tại căn cứ. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, nguồn tin này còn cho rằng, ngay cả những phiên bản xuất khẩu của 1L222 cũng đủ sức làm điều đó.
Cụ thể, hồi năm 2018, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã dùng 1L222 ép hạ cánh thành công một chiếc MQ-9 của Mỹ từ khoảng cách khá xa.
Điều đặc biệt là không chỉ áp chế thành công MQ-9, IRGC còn xâm nhập vào thẳng trung tâm điều khiển máy bay không người lái của Mỹ và tiếp cận với toàn bộ thông tin những chiếc UAV Mỹ thu được khi hoạt động trên không phận Iraq và Syria.
Một khi bị Nga áp chế điện tử thì số UAV chiến đấu Mỹ có thể sẽ phải về vườn.
Khi bị áp chế điện tử, những máy bay không người lái của Mỹ bị chiếm quyền điều khiển có thể buộc hạ cánh hoặc nguy hiểm hơn là quay trở lại tấn công chính căn cứ Mỹ.
Trong số các UAV chiến đấu hiện đại và có sức mạnh đáng gờm nhất hiện nay, không thể không kể đến MQ-9 Reaper của Mỹ. Đây được coi là máy bay không người lái có sức chiến đấu mạnh nhất thế giới.
Với các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu.
Trước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9 những tên lửa tiềm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng biến cỗ máy chết người này thêm mạnh mẽ với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
MQ-9 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.
Hiện những máy bay không người lái này vẫn đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới có sự hiện diện của quân đội Mỹ.
MQ-9 Reaper là loại máy bay không người lái có khả năng được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau.
MQ-9 Reaper có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger.
Ngoài ra những cải tiến mới còn giúp những chiến đấu cơ mệnh danh là sát thủ giấu mặt này còn có thể triển khai bom thông minh, hoặc các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.
MQ-9 Reaper có thể coi là một phiên bản lớn và hiệu quả hơn MQ-1 Predator.
Chiếc UAV này có phạm vi hoạt động rộng hơn, tải trọng cao hơn và thời gian hoạt động trên không dài hơn. Do vậy, nó có thể thực hiện nhiệm vụ kép (tấn công - trinh sát) hiệu quả hơn.
Mỹ sở hữu gần 100 chiếc Reaper, biên chế về nhiều đội quân khác nhau. Những nước cũng chuộng loại máy bay này gồm Italy, Pháp, Anh và Hà Lan. Tuy vậy việc Nga phát triển hệ thống áp chế điện tử thành công khiến cho tương lại loại UAV đáng sợ này đứng trước nguy cơ phải nâng cấp thêm hoặc tệ hơn là cho về vườn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Chấn động khi Nga có thể cho toàn bộ "ác điểu" MQ-9 Mỹ "về vườn"

  • 06/03/2019 19:13
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Khi bị áp chế điện tử, những máy bay không người lái của Mỹ bị chiếm quyền điều khiển có thể buộc hạ cánh hoặc nguy hiểm hơn là quay trở lại tấn công chính căn cứ Mỹ. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC