Nhiều người Haiti đặt chân về nước lần đầu tiên sau nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm tha hương nơi xứ người.
Nhưng trước mắt họ là gì? Port-au-Prince giống như một quần đảo mà các hòn đảo nhỏ đều do các băng đảng tội phạm kiểm soát. Một số khu phố bị bỏ hoang. Người dân không dám ra đường vì chỉ trong 24 giờ xảy ra tới 10 vụ bắt cóc
Ở Port-au-Prince hiện giờ có thể có tới 100 băng đảng; không ai có số lượng chính xác và lòng trung thành của những người này thường rất linh hoạt.
Một thành viên băng đảng luôn mang theo súng theo người tại khu phố Portail Leogane của Port-au-Prince
Các băng nhóm xã hội đen ở trung tâm thành phố Port-au-Prince cạnh tranh địa bàn nên lúc nào bọn họ cũng ở trong trạng thái phải phòng ngừa.
Đáng nói, một trong những băng đảng mạnh nhất là liên minh G9 do Jimmy Cherizier, từng làm cảnh sát giờ trở thành “ông trùm”. Họ kiểm soát các con phố trung tâm thành phố, tự cho họ quyền đóng - mở các con đường di chuyển qua trung tâm
Những người bị trục xuất cùng với hàng nghìn người Haiti phải rời bỏ nhà cửa vì bạo lực tìm đến cư trú tại các trường học, nhà thờ, trung tâm thể thao đông đúc và các trại tạm bợ giữa đống đổ nát.
Hai lần phải dời chỗ ở do bạo lực ngày càng leo thang, bà Marie Jaquesmal luôn mang theo ảnh con trai mình, Michel, một người điếc bẩm sinh đã mất tích khi cảnh sát đột kích săn lùng tội phạm băng đảng
Chị Marie Joseph tắm cho bạn trai Jean Robert bên ngoài khu tạm trú dành cho những người sơ tán vì bạo lực
Phần lớn người dân Port-au-Prince không được tiếp cận với các dịch vụ công cộng cơ bản, không có nước uống, điện hoặc thu gom rác thải.
Một phụ nữ bán rau xanh chờ khách trong chợ Croix des Bosalles ở Port-au-Prince, xung quanh ngập ngụa rác.
Trước đây nhiều người đi bán ở chợ, nay bị tay chân băng đảng chặn nên đành chịu cảnh thất nghiệp. Họ đang đói.
Trong số hơn 18.000 người mà Liên hợp quốc tính đến trong số những người phải di tản ở Port-au-Prince kể từ khi bạo lực băng đảng bắt đầu tăng đột biến vào tháng 5-2021, Tổ chức Di cư Quốc tế mới chỉ tiếp cận được khoảng 5.000-7.000 người
Ngay cả trước khi Tổng thống Jovenel Moïse bị ám sát vào tháng 7-2021, bộ tư pháp không hoạt động, quốc hội đã bị ông Moïse giải tán và tòa nhà lập pháp bị đạn bắn thủng.
Dường như bạo lực có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ở bất kỳ góc ngẫu nhiên nào của thành phố. Người dân không thấy le lói ánh sáng của sự lạc quan. “Tương lai sẽ tồi tệ, hỗn loạn, bạo lực”, Nevelson, người lãnh đạo cộng đồng Bel Air dự đoán.
Tuần trước, ông Dan Foote, Đặc phái viên Mỹ tại Haiti đã từ chức để phản đối chính sách trục xuất người Haiti. Ông Dan Foote nói: “Chính sách này sẽ phản tác dụng. Làm tăng thêm sự khốn khổ không thể chấp nhận được của Haiti thì việc di cư ồ ạt tới biên giới Mỹ sẽ chỉ càng gia tăng”
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[Ảnh] Cảnh tượng tan hoang ngoài sức tưởng tượng chờ đón người Haiti bị Mỹ trục xuất

  • 27/09/2021 11:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Ít nhất 2.853 người Haiti bị trục xuất khỏi Texas đã trở lại Thủ đô Port-au-Prince trong tuần qua với số tiền mặt được hỗ trợ từ 15-100 USD cùng lời “chúc may mắn” từ các quan chức di trú Mỹ. Nhưng chờ đón họ là gì? Là những cảnh đói khổ, tan hoang vì thiên tai, bạo lực băng đảng ngoài sức tưởng tượng.

Theo AP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC