Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên vừa tiết lộ với báo chí rằng các tàu hộ tống đi cùng tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã sẵn sàng tấn công Iran nếu nhận được lệnh.
Nhóm chiến hạm này gồm tàu khu trục USS Bainbridge và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Leyte Gulf, cả hai đều có thể mang tên lửa hành trình Tomahawk, vị quan chức quốc phòng cho biết.
Ngoài ra còn phải kể tới số lượng lớn tiêm kích và máy bay ném bom (gồm cả loại tàng hình) cùng các tàu ngầm và tàu chiến khác đang có mặt tại (hoặc gần vùng Vịnh) đều có thể tham chiến mà không cần phải áp sát Iran.
Dấu hiệu trên cho thấy Mỹ chưa từ bỏ ý định sẽ tấn công trả đũa Iran mà chỉ tạm hoãn để xây dựng kế hoạch tác chiến một cách cụ thể hơn, vì lần dự định oanh kích trước bị cho là quá vội vàng.
Hiện kế hoạch tấn công Iran vẫn đang nằm trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng vào thời điểm thích hợp.
Cần lưu ý rằng ngay sau khi Iran bắn rơi chiếc máy bay trinh sát tầm cao RQ-4A Global Hawk thì Tổng thống Donald Trump đã có dòng tweet rằng "Tehran đã phạm sai lầm rất nghiêm trọng".
Trước đó ông Trump cũng nhiều lần cảnh báo rằng Iran đừng nên thách thức sức mạnh quân sự của Mỹ thêm bất cứ một lần nào nữa nếu không muốn gánh chịu hậu quả nặng nề.
Tổng hợp những điều trên cho thấy Mỹ sẽ khó lòng bỏ qua cho Iran một lần nữa do lo ngại tiếng nói của mình từ giờ trở đi sẽ bị xem là không có trọng lượng.
Kế hoạch tấn công bị Tổng thống Trump bác bỏ lần trước theo nhận định của giới chuyên gia là vì quá vội vàng, chưa lường hết các biện pháp phòng thủ của Tehran.
Nhưng vào thời điểm hiện tại, khi bản kế hoạch tấn công đã được xây dựng lại một cách chi tiết hơn thì Iran ngày càng tiến sát nguy cơ bị Mỹ tấn công trả đũa.
Một cuộc oanh kích ào ạt bằng tên lửa hành trình Tomahawk và có sự tham gia của tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II là kịch bản đang được nhắc đến nhiều nhất.
Mục tiêu sẽ là các trạm radar và khẩu đội tên lửa phòng không mà Mỹ cáo buộc đã tham gia trực tiếp vào hành động bắn rơi chiếc máy bay trinh sát của họ.
Quy mô chiến sự sẽ khó lan rộng hơn, bởi một cuộc chiến toàn diện với Iran lúc này sẽ không có lợi cho ông Trump khi cuộc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai đã tới gần.
Mặc dù vậy, màn đối đầu tiềm tàng giữa tiêm kích tàng hình Mỹ với tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 Favorit của Iran đang khiếncả thế giới nín thở chờ đợi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Căng thẳng tột độ khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln sẵn sàng tấn công Iran

  • 24/06/2019 15:32
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau vụ chiếc UAV RQ-4A Global Haw bị bắn rơi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hoãn tấn công Iran vì cho rằng kế hoạch được xây dựng quá vội vàng. Đến giờ, Mỹ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, liệu họ có tung ra đòn trả thù Iran?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC