Vụ việc ba chục công dân Liên bang Nga bị giam giữ - những người mà Minsk cáo buộc cố gắng lật đổ chính phủ hiện tại đã dẫn đến tình trạng biên giới hai nước trở nên trầm trọng hơn.
Theo nguồn tin từ Belarus, nhiều trạm kiểm soát đã được thiết lập trên các tuyến đường dẫn tới nước này và có cả báo cáo về việc tuần tra khu vực biên giới với sự trợ giúp của máy bay trực thăng.
Những thay đổi đáng kể cũng được ghi nhận trên lãnh thổ Nga, khi việc kiểm soát công dân vào nước này đã tăng cường đến mức rất cao, khi dữ liệu được kiểm tra và số điện thoại bị theo dõi.
Trên thực tế theo giới quan sát, diễn biến tại thời điểm này ở khu vực biên giới Nga - Belarus giống như sự chuẩn bị cho sự ra đời của tình trạng thiết quân luật.
Không có tuyên bố chính thức từ Nga và Belarus về tình trạng trên, trong khi một ngày trước đó, Minsk đã quyết định từ bỏ việc nối lại các chuyến bay với Moskva ít nhất cho đến ngày 14/8.
Trong diễn biến liên quan, giám sát viên về nhân quyền ở Nga - bà Tatyana Moskalkova nói rằng không có bằng chứng xác thực và đầy đủ về tội lỗi của các công dân Nga bị giam giữ tại Belarus.
Bà Moskalkova nhắc lại rằng thanh tra viên chỉ có thể hành động khi nhận được kháng cáo thích hợp, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa nhận được yêu cầu như vậy.
"Sự việc có thể được giải thích là nhóm công dân Nga trong lộ trình quá cảnh qua Minsk để đến Istanbul, họ có trong tay tất cả các tài liệu cần thiết, bao gồm cả vé máy bay".
"Công tác hậu cần trên lãnh thổ Belarus được cung cấp bởi một công ty địa phương. Vì lý do không rõ, nhóm người trên đã không đến được chuyến bay Minsk - Istanbul và phải ở lại trong khi chờ mua vé máy bay mới", bà Moskvalkova nói rõ.
Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng chỉ trích việc Belarus giam giữ công dân nước này và yêu cầu "cung cấp ngay lập tức quyền tiếp cận cho các viên chức lãnh sự Nga" và "ngăn chặn việc có thêm các hành động tiêu cực".
Vấn đề đáng quan tâm nữa là Belarus đã trao cho Ukraine một danh sách những người Nga bị giam giữ khi có thông tin cho rằng nhiều người từng tham chiến tại Donbass, điều này đã được tuyên bố bởi Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba.
Theo ông Kuleba, các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine hiện đang tích cực làm việc nhằm kiểm tra danh sách được cung cấp để khẳng định những nghi vấn nói trên.
"Chúng tôi đã nhận được danh sách công dân bị Belarus giam giữ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ xác minh hành vi tội phạm của những người này nếu đúng là họ liên quan đến chiến sự tại Donbass", ông Kuleba nói.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết thêm rằng, Kiev không công nhận quốc tịch thứ hai, và tất cả những người có hộ chiếu Ukraine đều là công dân nước này, trong trường hợp trên thì Nga không thể can thiệp.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Căng thẳng leo thang tại biên giới Nga - Belarus sau vụ bắt giữ lính đánh thuê Wagner

  • 02/08/2020 12:10
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Tình hình căng thẳng của cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Nga và Belarus sau vụ bắt giữ nhóm lính đánh thuê Wagner ngay tại thủ đô Minsk với cáo buộc phá hoại bầu cử vẫn đang tiếp diễn.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC