Trang Southfront cho biết, chiều 27-4-2019, các chiến đấu cơ của không quân Nga đã thực hiện hàng loạt cuộc oanh kích vào các vị trí của những kẻ khủng bố ở lân cận thị trấn al-Lataminah thuộc vùng nông thôn phía Bắc Hama
Trước đó các máy bay trực thăng tấn công của Nga đã nhắm vào nhiều vị trí, phương tiện và điểm trú quân của những kẻ khủng bố ở al-Lataminah và thị trấn Kafr Zita gần đó.
Những cuộc không kích dữ dội này dường như là nỗ lực để trả đũa những kẻ khủng bố đã phóng hàng loạt pháo phản lực BM-21 Grad vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga một ngày trước đó.
Vụ tấn công trên bị xem là một sự vi phạm lớn đối với hiệp định hòa bình đạt được vào tháng 9-2018 nhằm thành lập khu vực phi quân sự do Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ tại tỉnh Idlib.
Hiện tại chưa rõ thiệt hại của các bên liên quan sau những vụ tấn công qua lại trong ngày hôm qua, nhưng có vẻ như điều này đã dẫn tới một quyết định quan trọng của Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 27/4 đã phát biểu rằng một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố còn lại tại Idlib đã không còn hiệu quả nữa.
"Tôi không loại trừ nó (một hoạt động quân sự ở Idlib), nhưng ngay bây giờ chúng tôi và đồng minh Syria cho rằng điều đó là không thể chấp nhận được vì liên quan đến yếu tố nhân đạo".
Nhận xét của ông Putin cho thấy Nga vẫn cam kết thực hiện giải pháp hòa bình ở Idlib phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp các cuộc tấn công gần đây của những kẻ khủng bố ẩn náu ở đó.
Sở dĩ có tình trạng trên là bởi mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng chiến dịch quân sự của Nga và Syria tại tỉnh Idlib có thể gây ra một thảm họa nhân đạo.
Thực tế sau nhiều tháng cố gắng tách dân thường ra khỏi các nhóm vũ trang, dự định của Nga và cả Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thể thực hiện được một cách trọn vẹn.
Nếu bây giờ diễn ra một cuộc tấn công lớn vào tỉnh Idlib thì nguy cơ gây thương vong cho dân thường là rất cao, ngoài ra còn làm xuất hiện một làn sóng tị nạn sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Một yếu tố nữa không thể bỏ qua (thậm chí theo nhận xét từ nhiều nhà phân tích tình hình khu vực thì đây mới là nguyên nhân chính) đó là quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib.
Từ lâu chính quyền Ankara đã công khai việc ủng hộ cho một số nhóm vũ trang hoạt động trên địa bàn tỉnh Idlib của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ còn tuyên bố miền Bắc Syria là khu vực chịu ảnh hưởng của mình.
Không loại trừ khả năng nếu Nga và Syria quyết tâm mở chiến dịch quân sự thì quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tràn vào Idlib, tương tự như những gì họ đã làm tại tỉnh Afrin.
Đối với Nga, Moskva đang rất cần sự ủng hộ của Ankara trên bàn cờ địa chính trị Trung Đông, bởi vậy họ cũng chẳng muốn thực hiện cuộc phiêu lưu quân sự dễ dẫn tới nguy cơ xung đột trực tiếp lợi ích với đối tác.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Căn cứ Hmeimim bị tập kích khiến Nga phải hủy kế hoạch tấn công Idlib?

  • 28/04/2019 10:37
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Sau nhiều tháng im hơi lặng tiếng, lực lượng phiến quân đối lập mới đây đã thực hiện một cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga bằng vũ khí hạng nặng.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC