Trong bài phát biểu năm mới cuối cùng trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã gọi năm 2020 là năm khó khăn nhất trong sự nghiệp làm lãnh đạo của bà.
“Tôi nghĩ mình không ngoa khi nói: chưa bao giờ trong vòng 15 năm qua, chưa bao giờ chúng ta thấy năm cũ lại nặng nề đến vậy và chưa bao giờ chúng ta, bất chấp tất cả những lo lắng và một số hoài nghi, lại hướng tới cái mới với nhiều hy vọng đến vậy”, bà Merkel nói.
Năm 2018, bà Merkel tuyên bố sẽ không tái đắc cử vào cuối nhiệm kỳ và sẽ từ chức vào năm 2021. Dù không tái tranh cử, nhưng có khả năng bà Merkel vẫn nắm quyền cho đến năm 2022 nếu cuộc bầu cử tháng 9 ở Đức trì hoãn sau tháng 12.
Năm 2020, Thủ tướng Đức Merkel đã nhận được nhiều lời khen ngợi vì những nỗ lực chống đại dịch. Nhưng từ đầu tháng 12, Đức đã ban hành các quy định chặt chẽ hơn do số ca nhiễm mới tăng mạnh trở lại.
Bước sang năm mới 2021, Tổng thống Vladimir Putin đã chúc người Nga một năm mới tươi sáng hơn, mọi thứ “trở lại bình thường” đồng thời ca ngợi đất nước đã rất dũng cảm và kiên cường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.
Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin nói rằng: “Một năm trước, không ai có thể tưởng tượng được những thách thức mà chúng ta sẽ đối mặt. Có cảm giác như năm vừa qua dài như vài năm”. Theo số liệu của chính phủ, Nga đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm và hơn 100.000 ca tử vong.
“Tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua tất cả, trở lại cuộc sống bình thường và với một nguồn năng lượng mới tiếp tục giải quyết các nhiệm vụ mà nước Nga phải đối mặt”, ông Putin nói.
Phát biểu nhân dịp năm mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 30-12 đã ca ngợi những thành tựu mà nước này đã đạt được trong ứng phó với dịch Covid-19, cũng như sự “phi thường” trong khôi phục kinh tế và xóa đói giảm nghèo trong năm 2020
Vượt qua những thách thức trong đại dịch, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng tích cực và GDP của nước này dự kiến ​​sẽ vượt 100 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 15,38 nghìn tỷ USD) vào năm 2020.
Ông Tập Cận Bình kêu gọi tiếp tục nỗ lực để đạt được nhiều thành tích "vẻ vang" hơn trong năm 2021, năm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và mở đầu cho nỗ lực 15 năm xây dựng Trung Quốc trở thành một “nước xã hội chủ nghĩa hiện đại”.
“Giữ vững nguyên tắc đặt con người lên trên hết và trung thành với sứ mệnh từ ngày thành lập của mình, chúng ta có thể vượt qua những con sóng để đạt được mục tiêu hiện thực hóa sự trẻ hóa vĩ đại của đất nước Trung Quốc”, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.
Tại Mỹ, theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump trở lại Washington vào chiều 31-12, cắt ngắn kỳ nghỉ dài ngày của họ ở Palm Beach và bỏ qua lễ giao thừa tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago
Ông Trump ở Florida kể từ dịp Giáng sinh 23-12 và hiếm khi xuất hiện bên ngoài khu nghỉ dưỡng của gia đình mình. Nhà Trắng chỉ nói rằng ông đang làm việc “không mệt mỏi vì người dân Mỹ”
Lịch trình bất ngờ của Tổng thống Mỹ diễn ra vài ngày trước khi Quốc hội ấn định chiến thắng cuối cùng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, một kết quả hầu như không thể đảo ngược dù một số nghị sĩ đảng Cộng hòa có kế hoạch phản đối tại Quốc hội
Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn phủ bóng lên kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới ở Mỹ, Tổng thống đắc cử Joe Biden mới đây đã hoan nghênh Quốc hội thông qua gói cứu trợ và kích thích kinh tế
Lưu ý rằng đại dịch đã thay đổi truyền thống ăn mừng lễ tết chung của mọi người, ông Biden khuyến khích người Mỹ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của loại virus hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 320.000 người
Trong một diễn biến liên quan, dịp năm mới 2021 này, Giáo hoàng Francis không chủ trì các buổi lễ vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới của Vatican do chứng đau thần kinh tọa. Đây là lần đầu tiên Giáo hoàng bỏ qua lễ đón giao thừa.
Hồi đầu năm, hôm 27-2-2020, Giáo hoàng Francis, 84 tuổi, đã hủy bỏ một thánh lễ theo lịch trình vì lý do sức khỏe. Trước đó, có tin đồn rằng Giáo hoàng có thể đã nhiễm Covid-19 vì ông có biểu hiện ho, hắt hơi và khàn giọng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[Ảnh] Các nhà lãnh đạo thế giới nói gì nhân dịp năm mới 2021?

  • 01/01/2021 06:56
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Nhân dịp năm mới 2021, các nhà lãnh đạo thế giới đều đã gửi đến người dân những bài phát biểu chân thành và xúc động. Hầu hết thông điệp đưa ra là: Càng trải qua một năm 2020 nhiều thách thức và khó khăn, mọi người càng hướng tới một năm mới với tràn đầy hy vọng và quyết tâm.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC