Một trong những tồn đọng của chính quyền Tổng thống Donald Trump buộc người kế nhiệm Joe Biden phải giải quyết là các vấn đề xung quanh bức tường biên giới giáp với Mexico.
Vấn đề cần giải quyết trước mắt là những vụ kiện liên quan đến ngân quỹ xây tường, tiến độ xây dựng và thu hồi mặt bằng trong 4 năm qua.
Bức tường biên giới của Mỹ và Mexico là một trong những lời hứa tranh cử quan trọng của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016 với hy vọng nó sẽ ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, buôn bán ma túy và tội phạm từ Mexico tràn qua Mỹ.
Cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Trump đã chi 15 tỉ USD để xây dựng và gia cố các khu vực tường biên giới có sẵn và xây dựng thêm các hàng rào mới với độ dài 724 km trong số 1.600 km tường rào dự kiến ban đầu.
Theo lực lượng Hải quan và Biên phòng Mỹ, tính đến ngày 27-11, bức tường đã hoàn thành 668km, trong đó 568km là thay thế tường hoặc hàng rào đổ nát.
Chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhấn mạnh đang tăng tốc để đạt mục tiêu đề ra hoàn thành 724 km vào cuối năm nay, với các nhà thầu làm việc suốt ngày đêm.
Để tạo nên di sản này trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện các biện pháp chưa từng có, trong đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền từ Bộ Quốc phòng để trả cho việc xây tường, bất chấp phản đối của Quốc hội.
Chính quyền của ông cũng từ bỏ nhiều luật về hợp đồng và môi trường để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, cũng như gây ra hàng chục vụ kiện về chiếm đất tư nhân ở biên giới.
Mới đây, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cho biết, ông sẽ dừng ngay dự án xây dựng bức tường biên giới phía Tây Nam với Mexico ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ.
Tuy nhiên, đây là điều tiếp tục gây tranh cãi trong dư luận Mỹ. Ông Brandon Judd, Chủ tịch Hội đồng Tuần tra Biên giới Quốc gia, nói rằng việc chính quyền Biden ngừng thi công giữa chừng sẽ là một sai lầm lớn.
Ông Brandon Judd nhấn mạnh, muốn có an ninh biên giới thì ông Biden nên ủng hộ việc tiếp tục xây dựng ở những địa điểm chiến lược. Những người khác cũng đồng tình bởi hàng rào biên giới này bắt đầu từ thời Tổng thống George W. Bush và Barack Obama đến nay.
Nhưng các nhà lập pháp đang có kế hoạch gửi thư cho ông Biden, thúc giục chính quyền mới ưu tiên chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia, ngừng các hợp đồng xây dựng và hủy bỏ các miễn trừ về môi trường liên quan đến dự án này
Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ của bang Texas Henry Cuellar lập luận rằng về lâu dài, chi phí sẽ thấp hơn so với “hàng tỷ đô la sẽ bị lãng phí cho một giải pháp thế kỷ 14”, mà thay vào đó nguồn quỹ nên tập trung cho công nghệ và nhân sự.
Mặc dù vậy, việc chấm dứt các hợp đồng cũng kéo theo các điều khoản bồi thường tốn kém, buộc chính phủ phải đàm phán lâu dài để dàn xếp với các nhà thầu.
Ngay cả khi ông Joe Biden ra lệnh tạm dừng dự án, nước Mỹ vần phải duy trì hơn 650km hàng rào với các cột cao từ 5-9m dọc theo biên giới phía Tây Nam.
“Chi phí thực sự, ngay cả sau khi xây dựng bức tường, là bảo trì. Đó là một khoản chi phí lớn mà nhiều năm qua thực sự không được chính quyền đề cập với người dân đóng thuế ở Mỹ”, ông Gil Kerlikowske, người sắp trở thành quan chức Bộ An ninh Nội địa trong chính quyền của ông Biden chia sẻ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[Ảnh] Bức tường biên giới Mỹ - Mexico: Muốn dừng vẫn cực tốn kém

  • 07/12/2020 16:37
  • 0 bình luận
  • Hải Yến

ANTD.VN -  Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết chấm dứt việc xây dựng bức tường biên giới đặc trưng của người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng việc tạm dừng dự án hàng tỷ đô la đang diễn ra sẽ là một quá trình gian khổ, phức tạp và tốn kém.

Theo CNN

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC