1.300 lính cứu hỏa được điều động đến dập lửa. Nhiều trong số họ đến từ các vùng khác của California và bờ tây Mỹ. Tính đến chiều 1-11, ngọn lửa đe dọa gần 2.700 căn nhà và công trình, khoảng 10.800 người sơ tán
Đám cháy có tên Tick Fire bùng phát vào đầu giờ chiều 24-10 tại hạt Canyon, thiêu rụi nhiều ngôi nhà và công trình, buộc chính quyền địa phương phải đóng cửa một đường cao tốc chính và một số đường nhỏ trong khi khoảng 500 lính cứu hỏa chiến đấu với ngọn lửa lan rộng nhanh chóng vì gió giật trên 112 km/h.
Đám cháy thứ 2 có tên gọi Kincade Fire tại hạt Sonoma đã quét qua một khu vực rộng đến 6.470ha gần Geyserville, cách San Francisco 128km về phía bắc.
Cho đến tối ngày 24-10 giờ địa phương (sáng 25-10 giờ Việt Nam), lực lượng cứu hỏa đã khống chế được 5% Tick Fire và 5% Kincade Fire nhưng nhiều công trình đã bị cháy rụi
Sau thời gian dài nỗ lực chống chọi với giặc lửa, ngày 30-10, lực lượng cứu hỏa cũng đã dập tắt được 60% đám cháy khổng lồ Kincade
Tại nam California, các đám cháy mới là vụ cháy Easy tại thung lũng Simi, Hillside tại thung lũng Jurupa, phía Đông Los Angeles và vụ cháy rừng Dexter tại hạt Riverside.
Đám cháy Easy, bùng phát hôm 30-10 tại hạt Ventura đã được khống chế hoàn toàn hôm 1-11.
Máy bay trực thăng chữa cháy tại thung lũng Simi, nam California ngày 30-10
Đám cháy tràn qua gần 3.642 ha bụi cây và đồng cỏ khô, lính cứu hỏa phải chạy đua với thời gian để bảo vệ vườn tược của người dân và cơ sở dầu mỏ gần đó.
Đám cháy Maria bùng phát tối 31-10 tại hạt Ventura, cách thành phố Los Angeles khoảng 105 km về phía Tây Bắc và mạnh dần lên trong đêm do tác động của gió, đe dọa khoảng 2.300 công trình
Đến chiều 1-11, đám cháy đe dọa các nông trại quan trọng trong vùng vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát.
Đám cháy Maria bùng phát trong bối cảnh các lực lượng cứu hỏa vẫn đang phải vật lộn với nhiều đám cháy khác xảy ra trên toàn bang trong hai tuần qua, khiến nhiều người phải sơ tán và tình trạng cắt điện xảy ra ở nhiều nơi.
Ngoài 1 lính cứu hỏa phải nhập viện vì hít phải khói, hiện chưa có báo cáo về thương vong nào.
Vụ cháy tiếp theo có tên Hillside bùng phát khiến các khu phố ở phía bắc San Bernardino bùng lên như bó đuốc, nhiều căn nhà bị cháy và người dân phải vội vã sơ tán trước bình minh.
Lực lượng cứu hỏa hạt San Bernardino cho biết ngọn lửa thiêu rụi một diện tích 80 ha, sáu ngôi nhà, khoảng 1.300 cư dân sống trong khoảng 500 ngôi nhà phải sơ tán bắt buộc.
Theo thống kê, các đám cháy rừng khác như Mureau, Brea Dam, Soledad, Brea, Whittier và Water vẫn diễn ra vào tối 30-10.
Các đám cháy rừng khác cũng đã bùng phát trong tuần này khi nhiệt độ có lúc lên tới hơn 300C. Gió mạnh cũng khiến đám cháy lan rộng và gây khó khăn cho công tác chữa cháy.
Cho đến nay, chưa có thương vong được ghi nhận, tuy nhiên các đám cháy ở phía bắc và nam California đã thiêu rụi hàng chục ngôi nhà và công trình xây dựng khác.
Điều kiện khô hạn, đặc biệt là những vùng phía Nam không có mưa trong nhiều tháng qua, khiến cho các đám cháy xảy ra dữ dội hơn.
Các đám cháy bùng phát trong khi California vẫn đang nỗ lực khắc phục những hậu quả của đám cháy Camp, đám cháy nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang vốn đã thiêu hủy thị trấn Paradise và khiến 86 người thiệt mạng hồi tháng 11-2018
Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ cảnh báo, cháy rừng tại bang California sẽ tiếp tục diễn biến xấu khi điều kiện thời tiết hanh khô, gió mạnh sẽ kéo dài từ nay tới đầu tuần sau, đe dọa các cánh rừng và khu vực dân cư, hiện đang ở trong diện báo động đỏ
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Biển lửa nhấn chìm bang California Mỹ

  • 03/11/2019 00:17
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ

ANTD.VN - Cháy rừng tại bang California của Mỹ ngày càng lan rộng, có chiều hướng diễn biến phức tạp và ngày càng khó kiểm soát. Bang California đã phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn bang từ ngày 27-10 và sơ tán hơn 180.000 người do cháy rừng. Đây được xem là 1 trong những thảm họa thời tiết lớn nhất và là thời điểm đầy thách thức trong lịch sử của bang California. Năm 2017, các vụ cháy rừng tương tự tại miền Bắc bang này đã cướp đi sinh mạng của 44 người và thiêu trụi hàng nghìn công trình xây dựng.

Theo Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC