Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo Boeing X-37B (OTV) là một tàu con thoi không người lái có thể tái sử dụng với khả năng tự hành trên không gian trong thời gian dài, hoạt động ở độ cao từ 200 đến 750 km, chủ động di chuyển cũng như thay đổi đường bay.
Mỹ không giải thích về mục đích tạo ra cỗ máy trên, họ nói chung chung rằng chức năng của nó là vận chuyển một số hàng hóa nhỏ vào quỹ đạo. Nhưng có khẳng định đây thực chất là một phương tiện quân sự.
Theo suy đoán, tàu con thoi của Mỹ có thể giám sát các vệ tinh quân sự và trạm quỹ đạo của Trung Quốc cũng như Nga, và nếu cần, X-37B sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa chúng bằng một phương pháp chưa xác định.
Tuy nhiên tất cả những điều này dường như chỉ là "trò trẻ con" so với mục đích thực sự của X-37B, như những gì đã được Tổng Giám đốc Tập đoàn Almaz-Antey của Nga - ông Yan Novikov tuyên bố:
"Mỹ khẳng định X-37B được tạo ra cho mục đích khoa học. Nhưng chúng tôi hiểu nó là phương tiện quân sự, theo ước tính, một thiết bị như vậy có thể mang theo từ 3 tới 6 đầu đạn hạt nhân".
Khi bắt đầu chương trình này, Lầu Năm Góc kỳ vọng X-37B có thể ở trên vũ trụ hơn 270 ngày, nhưng thực tế con số đã lên tới 780 ngày, trước thành công lớn, Washington dự định tăng số lượng X-37B lên 8 chiếc.
Điều đó có nghĩa là mỗi chiếc X-37B có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong hai năm. Khi nhận được lệnh, nó thả từ độ cao 300 - 320 km từ 3 đến 6 đầu đạn hạt nhân. Chính vì vậy tìm hiểu bí mật của phương tiện nói trên là nhiệm vụ mà tình báo Nga phải theo đuổi.
Mới đây có diễn biến đáng quan tâm khi cảnh sát tỉnh Kanagawa vào hôm 10/6/2021 đã tạm giữ Kazuo Miyasaku (70 tuổi) vì tình nghi làm gián điệp cho Nga. Ông ta thú nhận đã gửi thông tin liên quan đến công nghệ của Mỹ cho một nhân viên phái đoàn thương mại Nga tại Nhật Bản.
Kênh truyền hình Nhật Bản NHK đã thông báo với công chúng về điều này, nhấn mạnh rằng Moskva đã lấy được dữ liệu của một máy bay không người lái tuyệt mật do Mỹ chế tạo.
Được biết Miyasaku lãnh đạo một công ty nghiên cứu chuyên xử lý các tài liệu thiết kế trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Ông ta bị nghi ngờ truy cập bất hợp pháp vào một số cơ sở dữ liệu nhất định.
Các nhà điều tra tin chắc Miyasaku đã sao chép ít nhất 8 tài liệu bí mật về sự phát triển của radar và nhiều loại máy bay khác nhau, bao gồm cả chiếc phi thuyền tuyệt mật Boeing X-37B được tạo ra cho không quân Mỹ.
Một cư dân ở thành phố Zama của Nhật Bản được cho là đã làm việc cho Moskva trong ba thập niên và theo thông tin được cung cấp, người Nga đã trả cho ông ta tổng cộng 10 triệu Yên (chỉ hơn 90.000 USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại).
Các nhân viên thực thi pháp luật Nhật Bản tuyên bố rõ rằng một nhân viên của phái đoàn thương mại Nga đã được triệu tập để làm chứng, tuy nhiên anh ta vẫn chưa xuất hiện.
Hiện tại cả Nga lẫn Mỹ vẫn chưa bình luận chính thức về những gì báo chí Nhật Bản đăng tải, nhưng có ý kiến cho rằng X-37B là phương tiện tuyệt mật với ngay cả với quân đội Mỹ, nên khó có khả năng một người bình thường tại Nhật Bản lại lấy được dữ liệu về nó.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Bí mật phi thuyền vũ trụ X-37B của Mỹ đã lọt vào tay Nga?

  • 17/06/2021 09:48
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo Boeing X-37B do Mỹ chế tạo mang trong mình vô số bí mật và thu hút sự quan tâm lớn từ tình báo nước ngoài.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC