Khi tham gia diễn tập đột kích chống khủng bố cùng đặc nhiệm 15 nước ADMM+ tại Trung tâm huấn luyện đặc nhiệm Sarimbun, Singapore vào năm 2016, đặc công Việt Nam có dịp trải nghiệm súng tiểu liên xuyên giáp đặc biệt P90 do Bỉ sản xuất.
Hình ảnh các chiến sĩ đặc công Việt Nam với những khẩu súng tiểu liên xuyên giáp P90.
FN P90 là một vũ khí bảo vệ cá nhân cho quân đội, trang bị cho lính lái xe tăng, pháo binh… P90 ám chỉ các viên đạn trong ổ đạn đặt vuông góc 90˚ so với nóng súng, đồng thời nó cũng là tên viết tắt của dự án 90 (Project 90), dùng để xác định một hệ thống vũ khí mới cho năm 1990.
Ngày nay, P90 được sử dụng nhiều trong các lực lượng bảo vệ nhân vật đặc biệt hay lính đặc nhiệm ở một số nước châu Âu.
Cơ cấu tháo lắp khá đơn giản khiến cho khẩu súng này rất dễ bảo trì.
Tại thời điểm ra đời, P90 được coi như một vũ khí thế hệ mới, một bước đột phá về chế tạo súng tiểu liên lúc bấy giờ. Đây là vũ khí cá nhân đầu tiên xóa nhòa khoảng cách giữa những khẩu tiểu liên và súng trường tấn công.
P90 sử dụng một thiết kế trơn, lạ mắt so với hầu hết các mẫu súng tiểu liên nói chung. Đa số các bộ phận được làm bằng Polymer cao phân tử và được gia cố kim loại ở những vị trí cần thiết.
Súng được thiết kế để bắn thuận cả hai tay. Khe hất vỏ đạn nằm ở bên dưới thân và phía sau cò súng để vỏ đạn không văng trúng mặt xạ thủ dù sử dụng tay nào.Nút chọn chế độ bắn nằm ngay dưới cò súng trong vòng bảo vệ để xạ thủ có thể điều chỉnh bằng cả hai tay.
Phần báng của P90 không tách rời thân súng để tiết kiệm không gian. Các bộ phận của súng được thiết kế theo kiểu từng khối để dễ dàng tháo ráp và bảo trì với 4 khối chính.
Với cơ chế nạp đạn bằng phản lực bắn và thoi nạp đạn đóng kín, P90 sử dụng loại đạn đặc biệt 5,7x28 mm như một biến thể thu nhỏ của loại đạn tiêu chuẩn 5,56 x45 mm NATO.
Loại đạn mới này có đầu nhọn và động năng cao, giúp tăng khả năng xuyên giáp so với một loại đạn tiểu liên phổ biến khác là 9x19 mm Parabellum.
Từ cự ly 100m, đầu đạn có thể xuyên thủng mũ giáp tiêu chuẩn của quân đội Mỹ.
Một điểm khác biệt của P90 là ở hộp tiếp đạn, P90 sử dụng hộp tiếp đạn làm bằng polymer trong suốt, chứa 50 viên đạn trong 2 hàng. Hộp tiếp đạn sẽ được đặt nằm ngang, tiếp xúc với phần trên của súng.
Khe đẩy đạn ra khỏi hộp vào buồng đạn nằm ở phía sau, ở đó có một cái lẫy để xoay viên đạn 90 độ so với vị trí ban đầu.
P90 được mặc định bán ra với hệ thống ngắm bằng điểm ruồi. Ngoài ra, trên thân súng có 3 đường rãnh dùng để gắn các phụ kiện như đèn pin, laser hay kính ngắm điểm đỏ....
P90 có thể được gắn thêm ổng giảm thanh giúp triệt tiêu âm thanh cũng như che lửa đầu nòng kết hợp sử dụng với các loại đạn cận âm.
Tổng thể P90 có thiết kế báng súng nhỏ gọn, tay cầm làm bằng polymer và hợp kim gia cố. Súng có chiều dài 500 mm, cân nặng 2,5 kg.
P90 có tốc độ bắn 900 viên/phút với tầm bắn hiệu quả dưới 200 m.
Hình ảnh đặc công Việt Nam đang tác chiến với khẩu P90.
Với ưu thế nhỏ gọn, tốc độ bắn cao, tầm bắn xa so với các đối thủ cùng loại và khả năng xuyên giáp cực tốt, P90 là một trong những khẩu súng tiểu liên tốt nhất thế giới.
P90 hiện đang được sử dụng trong lực lượng quân đội và cảnh sát tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới cũng như bởi hơn 200 đơn vị thực thi pháp luật cùng một số lực lượng bí mật tại Mỹ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Bí ẩn loại siêu súng tiểu liên xuyên giáp phương Tây trong tay các đặc công Việt Nam

  • 27/08/2018 16:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - FN P90 là một khẩu tiểu liên nổi tiếng của nhà máy sản xuất vũ khí FN Herstal (Bỉ) với thiết kế vô cùng đặc biệt và tân tiến. Đây cũng là một trong số những khẩu tiểu liên xuyên giáp mạnh nhất thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC