Truyền thông Nga bình luận rằng, trái ngược với việc Belarus gọi Nga là đối tác quân sự trung thành và tin cậy của mình, quân đội Belarus vừa tham gia cuộc huấn luyện để "bắn hạ máy bay địch" cùng với không quân Ba Lan.
"Với thực tế là Belarus đã hành động cùng một thành viên NATO, thật khó tin rằng chúng ta có thể bỏ qua, không đưa ra giả thiết rằng máy bay chiến đấu Nga là đối tượng của cuộc tập trận đó".
Điều này đã khiến các chuyên gia quân sự quốc tế cũng như những nhà phân tích chính trị khu vực phải đặt ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc Minsk gần gũi với Matxcơva như thế nào.
"Vào ngày 25-3, một cuộc huấn luyện chung của lực lượng phòng không - không quân của quân đội Belarus và không quân Ba Lan đã diễn ra để trao đổi thông tin về tình hình các chuyến bay và trao đổi kỹ năng tác chiến".
"Cuộc tập trận diễn ra để chuẩn bị cho các hành động chung nhằm đảm bảo sự an toàn của Giải vô địch khúc côn cầu thế giới 2021 (sẽ được tổ chức tại Minsk và Riga) cũng như Thế vận hội châu Âu 2023 (sẽ được tổ chức tại Krakow)".
“Theo dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Belarus, cuộc tập trận chung đã được lên kế hoạch vào tháng 11-2019 và là một phần của Kế hoạch hợp tác quân sự quốc tế cho năm 2020", truyền thông Nga đăng tải.
Cần phải lưu ý rằng tại thời điểm này vẫn chưa biết chính xác kẻ thù tiềm năng nào mà quân đội Ba Lan và Belarus đang cùng nhau tập luyện để chống lại.
Tuy nhiên Minsk vốn đã có ý định tăng cường hợp tác sâu rộng hơn với liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO cũng như Liên minh châu Âu - EU.
Những bước đi trên của Belarus được tiến hành sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko cáo buộc Nga chèn ép họ phải sáp nhập theo mô hình “nhà nước liên minh” không được dân chúng ủng hộ.
Đáng chú ý nhất là vào cuối năm ngoái, Tổng tham mưu trưởng quân đội Belarus tiết lộ rằng nước này chuẩn bị tiến hành một cuộc tập trận liên hợp quy mô lớn với NATO ở phía Đông, ngay sát biên giới Nga, điều đó khiến Matxcơva quan tâm đặc biệt.
Tiếp đó, nhà lãnh đạo Belarus còn để ngỏ khả năng sẽ đóng cửa căn cứ radar cảnh báo sớm và trạm thông tin liên lạc với tàu ngầm của Nga đặt trên lãnh thổ nước này.
Trước những động thái cứng rắn từ Minsk, Matxcơva đã có dấu hiệu xoa dịu khi không còn thúc ép việc sớm triển khai mô hình “nhà nước liên minh” nữa cũng như sơ bộ đạt được thỏa thuận về giá bán khí đốt.
Tuy nhiên, bước đi mới nhất của quân đội Belarus cho thấy nước này vẫn sẵn sàng cho mọi tình huống và luôn chuẩn bị cho viễn cảnh phải hướng về phía Tây để thoát khỏi sự ảnh hưởng của Nga.
Việc để mất quốc gia “phên dậu” như Belarus sẽ là điều mà Nga cực kỳ lo lắng, nhất là khi họ đang trong thế thù địch với “người anh em” Ukraine.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Belarus tập trận phòng không với NATO nhằm phản ứng với Nga?

  • 27/03/2020 13:20
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang của Belarus và Ba Lan vừa tiến hành một cuộc tập trận phòng không chung với mục đích "bắn hạ máy bay địch".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC