Với chiến thuật cài mìn ven đường, phiến quân Syria đã gây ra những thiệt hại đáng kể về trang thiết bị cho Nga. tuy vậy qua đây cũng cho thấy chất lượng tốt của dòng xe bọc thép Lynx trong việc bảo toàn tính mạng binh sĩ bên trong.
Ước tính đã có hàng chục xe bọc thép Lynx của quân đội Nga trúng mìn và bị phá hủy tại chiến trường Syria, tuy nhiên gần như không có thiệt hại về nhân mạng.
Có được điều này là do sự tính toán khoa học trong thiết kế, chắc chắn trong vật liệu chế tạo của dòng xe bọc thép Lynx.
Tuy vậy không nhiều người biết rằng, Lynx là dòng xe bọc thép không phải do Nga nghiên cứu phát triển, mà nó có nguồn gốc từ quốc gia NATO.
Cụ thể dòng xe bọc thép Lynx do Italy nghiên cứu và phát triển, Nga đã mua tới 300 chiếc để trang bị cho lục quân nước này.
Được biết xe thiết giáp Lynx được xây dựng theo chuẩn NATO với giáp bảo vệ tốt và sức cơ động cao.
Điều đặc biệt xe bọc thép Lynx được trang bị lớp giáp gốm, điều này vừa giúp giảm trọng lượng xe nhưng độ chắc chắn lại hơn hẳn thép thông thường.
Phần cabin được thiết kế tách biệt độc đáo cho phép hấp thụ tốt áp lực tạo ra bởi vụ nổ để bảo vệ an toàn kíp lái bên trong.
Trọng lượng cơ bản của Lynx là 6.3 tấn có khả năng mang theo 6 binh sĩ với trang thiết bị đầy đủ.
Xe bọc thép Lynx có khả năng chở theo khối lượng hàng hóa tối đa lên tới 2.000 kg.
Lynx được trang bị hệ thống động cơ Iveco F1D có công suất 182 mã lực với momen xoắn cao giúp xe cơ động cực tốt trên địa hình hiểm trở.
Tổng thể lớp giáp của xe Lynx đạt tiêu chuẩn STANAG 4569 cấp 4 của NATO, giúp cho các binh sĩ ngồi trong xe có thể an toàn trước đòn tấn công của đối phương.
Khung gầm Lynx có thể chịu được các loại mìn bộ binh hạng nhẹ từ 3kg trở lên hoặc tối đa là 10kg ở một số trường hợp, ngoài ra nó cũng có thể chống được mảnh đạn pháo 155mm, đạn 14,5mm, đạn súng phóng lựu ở khoảng cách 30m.
Chính những đặc tính chiến đấu tuyệt vời này khiến Nga đã mạnh dạn trang bị số lượng lớn loại xe này cho một số binh chủng của mình.
Về vũ khí, dòng xe bọc thép Lynx được Nga vũ trang súng máy hạng nặng Kord cỡ nòng 12,7mm, hoặc đại liên PKM cỡ nòng 7,62mm.
Ngoài ra Nga cũng trang bị súng phóng lựu phóng loạt AGS-30, loại vũ khí này được mệnh danh là sát thủ diệt bộ binh đối phương.
Có thông tin, Nga cũng đã đàm phán với Italy để mua giấy phép sản xuất dòng xe này trong nước.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

[ẢNH] Bất ngờ xe bọc thép cứu mạng lính Nga tại Syria là do NATO sản xuất

  • 27/07/2021 13:27
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Liên tiếp hứng chịu các đợt tấn công từ các nhóm phiến quân Syria, tuy nhiên tính mạng các binh sĩ Nga khi di chuyển trong xe bọc thép Lynx vẫn được bảo toàn. Được biết loại xe này do Italy phát triển.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC