Dù là một trong số những quốc gia có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Á và cũng như thế giới, nhưng không quân Singapore luôn được đánh giá cao bởi họ được trang bị các dòng chiến đấu cơ hiện đại.
Hiện nay họ đang nắm trong tay phi đội chiến đấu cơ F-15 và F-16. Sau khi F-16 loại biên vào năm 2030, Singapore sẽ chính thức lựa chọn F-35 để làm nền tảng cho không quân nước này.
"Đội chiến đấu cơ F-16 sẽ phải loại biên sau năm 2030 và dòng tiêm kích đa năng F-35 đã được xác định là sự thay thế thích hợp nhất nhằm mục đích duy trì năng lực không quân", AFP dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore.
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết nước này đã mất tới hơn 5 năm xem xét, đánh giá kỹ lưỡng chi tiết kỹ thuật của F-35 so với các đối thủ từ châu Âu và Trung Quốc để đưa ra quyết định cuối cùng.
Quân đội Singapore, một trong những lực lượng được trang bị tốt nhất châu Á, trước đó tuyên bố cân nhắc chọn mẫu chiến đấu cơ tương lai trong số các tiêm kích được đề xuất gồm F-35 của Lockheed Martin, Eurofighter Typhoon của châu Âu và các tiêm kích tàng hình do Trung Quốc sản xuất.
Theo ông Ng, không quân Singapore ban đầu sẽ mua số lượng nhỏ F-35 để đánh giá toàn diện năng lực cũng như độ tương thích trước khi quyết định đặt hàng một phi đội đầy đủ.
"Các cơ quan hữu quan của chúng tôi giờ đây sẽ phải đối thoại với đối tác Mỹ để thúc đẩy tiến trình mua sắm máy bay này", ông kết luận.
F-35 là loại tiêm kích đa năng thế hệ 5, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ trinh sát.
F-35 được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến.
Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động.
Dù là loại máy bay được cho là nhiều tài lắm tật, nhưng khả năng thể hiện của những chiếc F-35 trong các cuộc tập trận cho thấy nó vẫn là chiến đấu cơ có sức mạnh đỉnh cao.
Trong các bài tập F-35 đã chiến thắng gần như tuyệt đối trước các chiến đấu cơ mạnh nhất thế hệ thứ 4 hiện nay như F-15E, Typhoon và Rafale.
Israel cũng chính thức xác nhận việc họ cho F-35 thực chiến tại Syria. Đáng chú ý loại máy bay này đã nhiều lần bay vào không phận Syria thậm chí cả Iran mà không hề bị đối phương phát hiện.
Hiện F-35 đang là mặt hàng bán chạy nhất hiện nay của Mỹ. Dự tính Mỹ sẽ trang bị ít nhất là khoảng 2000 chiếc máy bay loại này cho cả phiên bản F-35A, phiên bản cất cánh thẳng đứng F-35B và phiên bản hoạt động trên tàu sân bay F-35C.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Bất ngờ khi chiến đấu cơ F-35 sắp sửa đi vào biên chế tại Đông Nam Á

  • 19/01/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Dòng tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ đã chiến thắng các đối thủ cạnh tranh từ châu Âu và Trung Quốc để trở thành lựa chọn của không quân Singapore.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC