Một clip vừa xuất hiện gần đây cho thấy 1 xe bọc thép đổ bộ tấn công từ biển, ZTD-05 của Trung Quốc phát triển, đã bị chìm khi đang di chuyển trên sông.
Chiếc xe chúi đầu xuống nước rồi chìm dần, khiến những người trên xe phải nhanh chóng nhảy xuống nước rồi bơi đi. Đoạn clip được đăng tải trên YouTube vào ngày 15-8, nhưng không ghi rõ vụ việc diễn ra .
Hình ảnh xe bọc thép ZTD-05 mà Trung Quốc tự hào phát triển trong những năm gần đây chìm nghỉm trên sông khiến cho không ít người lo lắng cho số phận của kíp lái. Mới đây một xe bọc thép lội nước của Mỹ cũng bị chìm trên biển khiến cho nhiều binh sĩ thương vong.
Đến hôm 16-8, Trung Quốc chưa có thông tin phản hồi chính thức nào liên quan clip trên.
Được biết trước đó, Trung Quốc đã chuyển hàng trăm chiếc xe bọc thép ZTD-05 tới Chiến khu miền Đông, phụ trách eo biển Đài Loan để gia tăng áp lực lên hòn đảo này.
Theo Taiwan News, Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định sẽ phải thu hồi Đài Loan, dù phải dùng đến vũ lực. Trong những năm qua, Trung Quốc đã cải thiện đáng kể năng lực tác chiến đổ bộ, bổ sung thêm nhiều vũ khí mới.
ZTD-05 được coi là niềm tự hào của hải quân đánh bộ Trung Quốc và chúng sẽ là công cụ hữu hiệu để tác chiến chiếm đảo.
Tuy vậy với tại nạn điển hình chìm khi đang hải hành như trên khiến cho giới quân sự nước này thêm lo ngại về hiệu quả tác chiếm chiếm đảo.
Được trang bị cho lực lượng Hải quân đánh bộ Trung Quốc cũng như lục quân, xe tăng lội nước ZTD-05 này không những làm nhiệm vụ chở quân, nó còn làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho bộ binh đánh sâu vào đất liền.
Hiện nay loại xe tăng lội nước này của Trung Quốc vẫn đang được quảng bá để tích cực xuất khẩu đi các nước khác.
ZTD-05 có trọng lượng khoảng 26 tấn, dài 9,5m gồm cả pháo chính, kíp chiến đấu 4 người.
Hỏa lực của xe thiết giáp ZTD-05 tương đối hiện đại với pháo rãnh xoắn 105mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng pháo chính và các loại đạn xuyên thép khác.
Pháo 105mm này được quảng cáo là có thể khai hỏa mục tiêu ngay cả khi đang bơi, có được điều này là do nó được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực có máy tính đường đạn.
ZTD-05 trang bị động cơ công suất 1.475hp cho tốc độ tối đa trên đường bằng 65km/h, tốc độ khi di chuyển trên mặt nước lên tới 30km/h.
Chuyên gia quân sự Hong Kong Tống Trung Bình nhận định, quân đội Trung Quốc trong 7 thập niên qua đã không ngừng thúc đẩy các đơn vị lục quân điều chỉnh chiến lược huấn luyện và chiến đấu để đáp ứng mục tiêu cao nhất là thu hồi đảo Đài Loan.
"Trong nhiệm vụ thống nhất Đài Loan, lục quân Trung Quốc hiểu rằng tác chiến đổ bộ chiếm đảo quan trọng hơn rất nhiều so với chiến đấu trên bộ, nhưng quân số lực lượng thủy quân lục chiến hiện nay chưa đủ để đáp ứng yêu cầu đó", ông Tống Trung Bình nói.
"Bởi vậy, việc lục quân Trung Quốc, với nhân lực và vũ khí đổ bộ hùng hậu, thay đổi để đóng vai trò chủ động hơn trong tác chiến đổ bộ là lẽ tự nhiên", vị chuyên gia này nhận định.
Tuy vậy năng lực vũ khí của Trung Quốc vẫn luôn là dấu hỏi chấm về hiệu suất và chất lượng. Các loại vũ khí này thường không hoạt động hiệu quả như nhà sản xuất quảng cáo, đôi khi nhiều vũ khí còn bị chính quân đội nước này chối bỏ, điển hình như động cơ dành cho máy bay chiến đấu.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] 'Báo thép' ZTD-05 Trung Quốc chưa kịp thị uy đã chìm nghỉm

  • 18/08/2020 22:25
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - ZTD-05, loại xe bọc thép lội nước được Trung Quốc dùng để thị uy với đảo Đài Loan mới đây đã bị chìm nghỉm chỉ 30 giây sau khi lao xuống nước.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC