Trang RG của Nga bình luận, trong đoạn video được đăng tải, có thể nhận thấy khẩu đội tác chiến đang đưa khẩu pháo ZiS-3 cỡ 76 mm ra khỏi nơi trú ẩn, đó là một cấu trúc bê tông được bảo vệ vững chắc.
Tất cả mọi thao tác đều được 7 người thực hiện thủ công trong thời gian ngắn. Từ khu vực nơi pháo được triển khai, một tầm nhìn tốt về phía biển sẽ được mở ra. Do vậy khẩu pháo có thể tiêu diệt các tàu, thuyền đang tiến gần bờ, cũng như xe tăng lội nước và xe bọc thép chở quân.
Được biết loại pháo ZiS-3 nói trên trên đã có tuổi đời gần 80 năm, chúng được sử dụng từ thời chiến tranh thế giới thứ hai trong biên chế quân đội Liên Xô cũng như nhiều cuộc chiến trong thế kỷ 20.
Hiện tại vũ khí này chủ yếu được quân đội Nga dùng làm pháo nghi lễ, tuy nhiên nó vẫn được nhìn thấy tham chiến tích cực tại Syria. Trang RG đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi pháo ZiS-3 được quân đội Việt Nam dùng để phòng thủ bờ biển.
Việc Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn duy trì loại pháo "đồ cổ" này trong biên chế, thậm chí nhìn bên ngoài có thể đánh giá tình trạng kỹ thuật của chúng vẫn được đảm bảo khá tốt, thực sự có thể xem như một kỳ tích của ngành hậu cần - kỹ thuật.
Tuy rằng đã rất cũ và có phần "lép vế" trước các loại trọng pháo hay vũ khí chống tăng cá nhân hiện đại nhưng pháo ZiS-3 hoàn toàn vẫn có thể phát huy vai trò trong tác chiến phòng thủ.
Theo giới thiệu của nhà sản xuất, ZiS-3 (hay còn được gọi bằng cái tên M1942) là pháo dã chiến cấp sư đoàn, được sản xuất trong giai đoạn 1941 - 1945 ở Liên Xô với số lượng khổng lồ lên tới 103.000 khẩu.
ZIS-3 vốn được thiết kế cho nhiệm vụ chi viện hỏa lực như một lựu pháo thông thường, tuy nhiên trong quá trình sử dụng nó lại gây ngạc nhiên vô cùng khi đảm nhiệm được cả vai trò chống tăng.
Pháo ZIS-3 M1942 có trọng lượng chiến đấu 1,1 tấn; Kíp pháo thủ 7 người; Cỡ đạn 76,2 x 385 mm; Nòng pháo có chiều dài 3,24 m; góc tầm từ -5 đến 37 độ, góc hướng 54 độ. Tầm bắn của ZIS-3 lên đến hơn 13 km và nhịp bắn khoảng 25 phát/phút.
Có rất nhiều loại đạn được sản xuất cho pháo ZIS-3 bao gồm: đạn xuyên giáp BR-350A/SP; đạn xuyên thép hỗn hợp cứng BR-350N (phát triển sau CTTG 2); đạn nổ mạnh chống tăng BK-354 (phát triển sau CTTG 2); đạn nổ phá mảnh OF-350B...
Trong đó đạn xuyên thép BR-350A có khả năng xuyên thủng giáp trước dày 82 mm với góc chạm 90 độ cách 100 m, giảm xuống còn 53 mm khi bắn cách xa 2.000m... độ xuyên càng giảm xuống khi cự ly tác xạ càng xa.
Bên cạnh pháo ZiS-3, trang RG còn thông báo về việc quân đội Việt Nam vẫn sử dụng những cỗ máy nổi tiếng của Thế chiến thứ hai đó là T-34-85. Các cuộc tập trận với sự góp mặt những chiếc xe tăng này cũng được chiếu trên truyền hình địa phương.
"Tất nhiên lực lượng hải quân Việt Nam cũng có trong tay tên lửa chống hạm hiện đại, gần đây có thông tin cho rằng nước này đã bắt đầu sản xuất phiên bản Kh-35 của riêng mình. Sức mạnh nổi bật đang nằm ở các lữ đoàn được trang bị tổ hợp Bastion-P tầm xa cơ động cực mạnh", RG kết luận.
Ngoài pháo ZiS-3, được biết hiện tại quân đội Việt Nam vẫn duy trì cả pháo ZiS-2 cỡ 57 mm, tuy nhiên vũ khí này chủ yếu ở trong tình trạng niêm cất bảo quản, ít triển khai cho nhiệm vụ tác chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Báo Nga ngạc nhiên trước vai trò phòng thủ bờ biển của pháo ZiS-3

  • 28/05/2021 11:19
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trang RG của Nga đã tỏ ra rất quan tâm tới một phóng sự do Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam thực hiện, trong đó ghi lại hình ảnh huấn luyện chiến đấu của một khẩu đội pháo ZiS-3.

Theo Truyền hình QPVN/RG

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC