Chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 Felon thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên của Nga đã được đưa vào trang bị từ tháng 12/2020, hứa hẹn sẽ là một trong những tiêm kích có hiệu suất cao nhất thế giới.
"Cùng lúc đó, Nga phát triển song song một tiêm kích đánh chặn hạng nặng tương lai với định danh PAK DP mà sau này được gọi là MiG-41 mạnh mẽ và thậm chí tiên tiến hơn, thuộc thế hệ thứ sáu", tờ Military Watch của Mỹ viết.
Su-57 hiện chưa hoàn thiện tính năng, nhưng phiên bản nâng cấp sẽ nhận được động cơ giai đoạn hai Izdeliye 30 ưu việt, trí thông minh nhân tạo được cải tiến và khả năng điều khiển dàn máy bay không người lái S-70 Okhotnik.
Tiêm kích tàng hình đa năng mới nhất của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ trở thành kẻ thù đáng gờm đối với các máy bay chiến đấu NATO thuộc thế hệ thứ sáu trong tương lai như FX của Mỹ và Tempest của Anh.
Tuy nhiên "siêu máy bay đánh chặn" thế hệ mới nhất của Nga chắc chắn sẽ vượt mặt cả Su-57, trở thành chiến đấu cơ nguy hiểm nhất ở Nga, các nhà phân tích đến từ tạp chí Military Watch cho biết.
Trong khi Su-57 sẽ là sự bổ sung tốt cho Su-30 và Su-35 thì MiG-41 đầy hứa hẹn dùng để thay thế MiG-31 đã phục vụ được 40 năm. Trước khi Su-57 làm nhiệm vụ trực chiến, biến thể MiG-31BSM là loại máy bay nguy hiểm nhất trong không chiến.
Mặc dù cuộc suy thoái kinh tế trong những năm 1990 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền công nghiệp của nước Nga thời hậu Xô Viết. Tuy nhiên, MiG-31 vẫn được cải tiến đáng kể.
Những nâng cấp bao gồm sự ra đời của radar Zaslon-M, tên lửa không đối không R-37, tên lửa đạn đạo siêu thanh phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal, tên lửa chống vệ tinh, cũng như các hệ thống tác chiến điện tử và thiết bị điện tử hàng không mới.
MiG-31 cho dù vẫn được xem là "không có đối thủ" nhưng MiG-41 sẽ trở thành một loại máy bay thậm chí còn phức tạp và đáng gờm hơn nhiều và chắc chắn nó sẽ không được phép xuất khẩu.
Theo tư duy thiết kế của Nga, tiêm kích MiG-41 được yêu cầu phải có tốc độ nhanh hơn so với người tiền nhiệm, nó có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa hơn (lên đến 500 km) và chiến đấu trong không gian gần.
Không chỉ có vậy, tên lửa của nó theo dự báo sẽ bay với tốc độ Mach 14, đủ sức bắn trúng mục tiêu ở phạm vi xa đến 600 km, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với vũ khí siêu thanh và tiêm kích tàng hình của đối phương.
Su-57 nên trở thành máy bay chiến đấu đại trà và được phép xuất khẩu. Trong khi MiG-41 sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với NATO vì vai trò chiến lược của nó trong việc tiến hành chiến tranh trong không gian gần.
Gần như chắc chắn chi phí của MiG-41 sẽ cao hơn ít nhất là gấp đôi so với Su-57, điều này sẽ ảnh hưởng đến số lượng đơn vị chiến đấu được chế tạo, nhưng với tính năng rất cao thì một phi đội không quá lớn vẫn tạo ra sức mạnh đáng nể.
Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều chuyên gia quân sự phương Tây cũng cho rằng những tính năng được nêu ra của MiG-41 mang nhiều tính "khoa học giả tưởng" hơn là thực tế và phải khi nào nó chính thức ra mắt mới nên xem là mối nguy cơ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Báo Mỹ: Quên Su-57 đi, MiG-41 Nga mới thực sự là ‘quái điểu’

  • 02/02/2021 22:07
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon được đánh giá rất cao nhưng có vẻ như Nga đã chuẩn bị tiếp nhận một dòng chiến đấu cơ vượt trội so với nó.

Theo Military Watch

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC