Đã có lúc tưởng chừng như pháo binh đang mất dần thế thượng phong trong chiến tranh hiện đại để nhường cho cho chiến đấu cơ và tên lửa. Tuy vậy chiến trường Syria cho thấy, vai trò của pháo binh vẫn đặc biệt quan trọng.
Đặc biệt trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy, phiến quân và khủng bố thì pháo binh vẫn là ưu tiên số 1.
So với việc dùng chiến đấu cơ thả bom, hoặc bắn tên lửa thì sử dụng pháo binh có độ kinh tế hơn hẳn.
Mặt khác chúng cũng không đòi hỏi phải mất nhiều thời gian huấn luyện như việc dùng máy bay hay tên lửa.
Pháo binh hiện nay vẫn được coi là một trong những lực lượng chủ đạo quyết định chiến thắng của quân đội Syria trước phiến quân.
Trong lực lượng pháo binh thì pháo phản lực vẫn được coi là loại vũ khí thể hiện ưu thế nhất.
Hình ảnh binh sĩ Syria đang nạp đạn cho pháo phản lực BM-21.
Dù có cả BM-27 và BM-30, tuy nhiên số lượng chúng không nhiều và không có sẵn dạn dược như BM-21. Chính vì vậy pháo phản lực BM-21 vẫn đang giành được sự ưu ái đặc biệt từ quân đội Syria.
Hình ảnh pháo phản lực BM-21 khai hỏa rực lửa trong đêm để đánh phiến quân.
Trong chiến dịch đánh IS tại Deir Ezzor và đánh lực lượng phiến binh thánh chiến tại Đông Ghouta, pháo phản lực BM-21 đã giáng những đòn khủng khiếp vào đối thủ.
Dùng pháo binh sẽ giúp quân đội Syria bớt thương vong khi đối đầu với chiến thuật xe bom cảm tử của phiến quân.
Chỉ sau khi lực lượng pháo binh trút hỏa lực bắn nát trận địa, lúc đó lực lượng bộ binh và tăng thiết giáp mới tiến vào.
Ước tính có hàng trăm hệ thống pháo phản lực BM-21 đang được quân đội Syria sử dụng cho các chiến dịch đánh phiến quân của mình.
Pháo phản lực được coi là loại vũ khí gây ra sự công phá mạnh nhất, nhiều chuyên gia quân sự so sánh, có lẽ sức hủy diệt của pháo phản lực chỉ đứng sau vũ khí nguyên tử. Với BM-21 trong tay, quân đội Syria liên tục tạo cho phiến quân tâm lý lo sợ mỗi khi chúng được triển khai ra mặt trận.
Mặc dù được Nga chuyển giao hệ thống pháo phản lực BM-27 vả cả BM-30 nhưng với số lượng ít ỏi các loại vũ khí này vẫn chưa đủ sức tạo nên sự đột biến trong chiến thuật pháo binh của quân đội Syria.
Trong quá khứ, một số lượng lớn BM-21 của quân đội Syria từng rơi vào tay IS, nhưng sau khi giải phóng Deir Ezzor, quân đội Syria đã thu hồi lại được một số lượng đáng kể.
Điều đáng sợ là trong vòng 20 giây, BM-21 có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm với độ công phá khủng khiếp.
Tiếng rít gió từ những quả rocket được phóng ra từ BM-21 đã tạo ra áp lực tâm lý cho bất cứ đối thủ nào bị chúng tấn công.
Hệ thống pháo phản lực BM-21 đang khai hỏa trên mặt trận Deir Ezzor khi Is còn đang cố thủ.
Nhằm tăng tính cơ động quân đội Syria thậm chí còn tháo ống phóng ra và lắp trên các xe bán tải.
Số lượng mỗi hệ thống này giảm xuống 20 ống phóng thay vì 40 như nguyên bản. Điều này sẽ phân tán hỏa khí nhưng tập trung hỏa lực mỗi khi tấn công mục tiêu, rất khó để đối phương phản pháo.
BM-21 được đưa vào sử dụng từ năm 1963 trong quân đội Liên Xô và hàng chục quốc gia trên thế giới trong đó có Syria.
Pháo có thiết kế hệ thống ống phóng có thể phóng đồng loạt 40 quả đạn một lúc hoặc tháo ống để phóng rời từng quả đạn.
BM-21 có khẩu đội 3-4 người có thể trú trong cabin để bắn hoặc đứng từ xa và điều khiển qua đường cáp dài tới 64 m.
Việc nạp đầy đạn cho 40 ống phóng mất 10 phút.
Nhờ gắn vào xe tải hạng nặng nên BM-21 khá cơ động trong truy đuổi mục tiêu và tránh bị bắn trả.
BM-21 tuy không thật chính xác nhưng việc phóng đồng loạt 40 quả đạn tên lửa có thể hủy diệt một khu vực lớn, đủ để xóa sổ hoàn toàn mục tiêu.
Một tiểu đoàn pháo phản lực trang bị toàn BM-21 có thể đồng loạt bắn tới 720 quả đạn trong vòng 20 giây vào các mục tiêu trên một khu vực tạo nên cơn bão lửa rộng tới 40 km
Pháp BM-21 rất hữu hiệu để chống lại đội hình bộ binh và thiết giáp nhẹ, tiêu diệt trận địa pháo binh cũng như để phá hủy hệ thống hầm hào bán kiên cố.
Với loại vũ khí này, quân đội Syria hy vọng sẽ đánh tan phiến quân tại Idlib một khi thỏa thuận hòa bình bị phiến quân phá vỡ.
Hiện các khẩu đội BM-21 đã được tập hợp tại các khu vực giáp ranh với Idlib, sẵn sàng cho các trận đánh lớn có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

[ẢNH] Bão lửa BM-21 lấn át T-90 và Pantsir-S1 để giành vị thế chủ động trên chiến trường Syria

  • 20/01/2019 14:40
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số những vũ khí được triển khai ở Syria phải kể đến hỏa thần BM-21 biệt danh "bàn tay tử thần". Đây chính loại vũ khí được Syria sử dụng nhiều trong các cuộc tấp công áp chế và phá nát phòng tuyến của phiến quân.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC