Trên tờ Die Welt, một tài liệu kín của Đức đã được đăng tải, theo đó nước này lên chi tiết các phương án đối đầu với Nga. Khởi điểm cho hành động như vậy liên quan đến vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny.
Báo chí Đức viết về "bằng chứng của việc sử dụng vũ khí hóa học" chống lại chính trị gia đối lập Nga, nhưng không có bằng chứng cụ thể
Chuyên gia về các vấn đề quốc tế Gustav Gressel nhận định, từ vụ việc này, các hạn chế thương mại với Nga đang được Đức xem xét.
Giới phân tích cũng chỉ ra rằng nếu các biện pháp trừng phạt tiếp theo được đưa ra nhằm vào Nga, thì bản thân Moskva cũng có thể áp dụng những bước đi hạn chế thương mại trả đũa.
Tuy vậy các biện pháp trên "sẽ ít gây hại cho Liên minh châu Âu hơn là cho chính Nga", khi chỉ ra rằng khí đốt của Nga vốn chiếm 40% thị trường Đức và 43% thị trường EU, "có thể được thay thế" bằng sản phẩm từ Qatar và một số nước Trung Đông.
Nhưng vị chuyên gia nói trên không cho biết người tiêu dùng châu Âu sẽ phải trả giá bao nhiêu khi mua khí đốt của Trung Đông, sau khi nó được đưa đến các cảng tại châu Âu.
Chuyên gia và tất cả những người tiêu dùng châu Âu có thể đã được thông báo về giá các nguồn năng lượng thay thế từ khắp nơi trên thế giới để đưa ra sự lựa chọn của mình.
Bài báo cũng thảo luận về một phiên bản quân sự có thể xảy ra khi đối đầu gia tăng. Đặc biệt, câu hỏi liệu Nga có giáng đòn vào các nước thành viên NATO hay không đã được đưa ra để nhận xét.
Die Welt đưa ra một ý kiến ​​chuyên gia như sau: "Người Nga sẽ không mạo hiểm để kiểm tra sự thống nhất của NATO", nhưng lại nói thêm rằng Nga "sẽ tiếp tục cuộc chiến hỗn hợp chống lại khối quân sự Bắc Đại Tây Dương".
Đồng thời tờ báo Đức nhận định rằng sườn phía Đông của NATO là khu vực "dễ bị tổn thương", địa điểm này được gọi bằng cái tên "hành lang Suwalki".
Bài báo viết rằng: “Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ thúc đẩy người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko chiếm lấy khu vực trên để ngăn cách vùng Kaliningrad với Belarus và nước Nga lớn".
"Điều nghiêm trọng nhất là NATO chưa sẵn sàng cho sự phát triển của các sự kiện như vậy. Bảo vệ các quốc gia Baltic có thể là một vấn đề lớn", Die Welt nhận xét.
Tuy vậy bài bình luận chứa đựng rất nhiều mâu thuẫn, khi ban đầu nói về "sức mạnh của NATO", sau đó lại là về việc pNATO khó có thể bảo vệ các quốc gia Baltic.
Bên cạnh đó, cũng rất khó có khả năng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko sẽ đồng ý phối hợp với Nga trong một cuộc phiêu lưu quân sự đầy rủi ro như vậy.
Cần lưu ý rằng gần đây trên các phương tiện truyền thông phương Tây, họ ngày càng nói nhiều về hành lang Suwalki. Về vấn đề này, có thể chính các cơ quan đặc nhiệm phương Tây đang thực hiện hành động khiêu khích để một lần nữa đổ lỗi cho Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Báo Đức: Nga có thể thúc đẩy Belarus chiếm "hành lang Suwalki"

  • 24/09/2020 13:41
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Khu vực sườn phía Đông của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO được gọi là "hành lang Suwalki", tình hình tại đây có thể trở nên căng thẳng nếu bất ổn chính trị tại Belarus không sớm được giải quyết.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC