Anh bán sách hướng dẫn làm dụng cụ gián điệp

  • 01/11/2012 13:19
  • 1 bình luận
  • Thùy Chi
  • In bài
ANTĐ - Nhà đấu giá Bonhams của Anh đang chuẩn bị bán cuốn sách hướng dẫn về dụng cụ gián điệp, vốn được dùng để giải cứu các tù binh chiến tranh bị giam trong trại tập trung của phát xít Đức hồi Thế chiến II.

Khoảng 135.000 tù binh chiến tranh người Anh bị phát xít Đức bắt và giam giữ tại các trại tập trung trong chiến tranh thế giới lần thứ 2. Khi đó, chính phủ Anh đã thành lập cơ quan tình báo quân đội MI9, với một trong các nhiệm vụ chính là giải cứu số tù binh này.

Cuốn catalogue ghi chép chi tiết về thiết kế của các công cụ gián điệp đặc biệt, như la bàn giấu trong cúc áo hay răng giả, bật lửa giấu trong mắt kính mini, bản đồ ẩn trong bộ bài 54 cây..., - phần lớn trong số đó là sản phẩm của nhà phát minh Christopher Hutton, người làm việc cho MI9, cùng với cách thức chế tạo và ngụy trang nó để không bị phát hiện. 

Anh bán sách hướng dẫn làm dụng cụ gián điệp

Cuốn sách hướng dẫn chi tiết cách làm và giấu một dụng cụ gián điệp

Năm 1942, một công ty ở London đã chế bản và in ít nhất 100 bản catalogue dày 76 trang này. Các cuốn sách sau đó đã được cất trong thực phẩm hoặc giấy bọc thức ăn và theo chân các nhân viên Hội chữ thập đỏ đến với tù binh trong các trại, như Colditz hoặc Stalag Luft III, giúp họ trốn trại an toàn.

Một trong số các ấn bản còn lại hiện thuộc về một người đàn ông ở Devon. Cuốn sách sẽ được nhà đấu giá Bonhams bán với giá khởi điểm 800 bảng Anh. 

Theo Tân Hoa xã

Tin cùng chuyên mục