SOCEUR đã mở 2 cuộc tập trận cùng lúc là Dấu chân Trojan 21 và Thiên nga đen 21 để mô phỏng một cuộc xung đột toàn diện với Nga, từ các quốc gia Baltic và Scandinavia về phía Nam đến Ukraine và khu vực Biển Đen.
Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tham gia tập trận gồm đặc nhiệm Hải quân SEAL, đội tàu vận tải đặc nhiệm của Hải quân, lính Mũ nồi xanh và Biệt kích Không quân.
Đối tác gồm Áo, Bulgaria, Croatia, Đức, Georgia, Hungary, Montenegro, Bắc Macedonia, Tây Ban Nha, Ukraine và Vương quốc Anh. Các cuộc tập trận thực tế đã diễn ra ở Romania và khắp Đông Âu.
Bên cạnh việc kiểm tra khả năng tương tác của các đơn vị đặc nhiệm của các quốc gia khác nhau trong các bộ kỹ năng như yểm trợ, chiến đấu tầm gần, tìm kiếm và thu giữ tàu… các đơn vị tham gia đợt tập trận này còn luyện tập khả năng làm việc cùng nhau trong một cuộc xung đột lớn với Nga.
Trong một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga, các đơn vị tác chiến đặc biệt của Hải quân sẽ cực kỳ có giá trị. Lý do là, kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea, quân đội Nga đã biến nơi này thành một pháo đài dường như bất khả xâm phạm để bảo vệ sườn phía Nam của Matxcơva
Bên cạnh hệ thống radar tiềm năng có thể phát hiện tàu thuyền từ cách xa hàng trăm dặm, Nga còn triển khai thiết bị của hệ thống phòng không S-400
Trên thực tế, Matxcơva đã biến bán đảo Crimea thành một ví dụ điển hình của khái niệm chống tiếp cận, ngăn chặn mọi tàu bè và máy bay hiện diện ở khu vực này, nhằm đánh bại ưu thế không quân và hải quân của Mỹ
Tuy nhiên, phía Mỹ cho rằng, Crimea sẽ là một môi trường lý tưởng cho các hoạt động tác chiến đặc biệt của Hải quân. Các Đội SEAL có thể đột kích trên bãi biển, trinh sát trên biển và trên bộ cũng như đặt các cảm biến trên đại dương hoặc đặt mìn trên tàu của đối phương.
Bên cạnh đó, đội tàu vận tải đặc nhiệm của Hải quân là một trong những đơn vị đặc nhiệm nhỏ nhất trong Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Mỹ nhưng lại được đánh giá cao trong xung đột tiềm tàng với Nga
Với chưa đầy 1.000 lính biệt kích trong tổng số 70.000 đặc nhiệm của toàn bộ quân đội Hoa Kỳ, đội tàu đặc nhiệm này có thể đơn phương tiến hành các hoạt động trong cả môi trường biển và ven sông
Bên cạnh việc bí mật vận chuyển lính SEAL đến các cơ sở mục tiêu, đội vận tải đặc nhiệm này có lợi thế lớn khi tác chiến trên sông nhờ tốc độ, hỏa lực và khả năng tàng hình.
“Có lẽ tài sản lớn nhất của chúng tôi là khả năng tàng hình và hỏa lực. Địch thủ sẽ không bao giờ biết chúng tôi đang ở đó”, một chỉ huy của lực lượng này nói
Trong chiến dịch Thiên nga đen 21, đội tàu vận tải đặc nhiệm đã rèn luyện kỹ năng trên sông Danube, sông lớn thứ hai châu Âu, chảy từ Đức đến Biển Đen và đi qua 10 quốc gia.
Trong các hoạt động chống nổi dậy ở Iraq, đặc nhiệm hải quân SEAL và biệt kích Rangers đôi khi sử dụng các con sông làm lợi thế nếu mối đe dọa từ thiết bị nổ ngẫu hứng khiến các con đường trở nên quá nguy hiểm.
Về mặt chiến thuật, đội tàu vận tải có thể bí mật đưa vào một đội SEAL từ đường sông vào phía sau chiến tuyến của đối thủ, nơi kẻ thù không ngờ tới và do đó sẽ ít chuẩn bị hơn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[Ảnh] Bài tập chiến thuật của đặc nhiệm Mỹ tại khu vực chiến lược gần Nga

  • 17/05/2021 20:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Vào đầu tháng 5-2021, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ ở châu Âu (SOCEUR) đã mở cuộc tập trận lớn nhất hàng năm kết hợp với một số thành viên NATO trong tình huống gia định là xung đột tiềm tàng với Nga. Động thái diễn ra khi căng thẳng với Nga ở miền Đông Ukraine và Crimea vẫn đang âm ỉ.

Theo Business Insider

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC