Những chiếc tăng xe Arjun MK II được phát triển từ năm 2012, dựa trên nền tảng của xe tăng Arjun MK I. Đây được coi là một trong những chiếc xe tăng mạnh mẽ nhất thế giới.
Arjun Mk II có khả năng bắn tên lửa LAHAT do Israel phát triển qua nòng pháo chính, đây là tính năng mà ít loại xe tăng phương Tây nào có.
Ngoài ra chúng còn được trang bị hệ thống cảnh giới laser tăng cường phòng thủ trước tên lửa của đối phương và hệ thống giáp với nhiều thành phần phức hợp từ thép, gốm và composite được gia cường.
Các chuyên gia quân sự đánh giá, so với phiên bản Arjun tiêu chuẩn, bản Mk II có 80 thành phần được nâng cấp hoặc cải tiến.
Các chuyên gia đánh giá xe tăng này ngang ngửa với những dòng xe tăng hiện đại hàng đầu như Leopard 2A7 của Đức, M1A2 Abrams của Mỹ hay T-90MS của Nga.
Điểm đáng chú ý ở Arjun Mk II là những nâng cấp về hệ thống hỗ trợ quan sát ảnh nhiệt, hệ thống giáp chủ động, thiết bị phá mìn, hệ thống cảm biến laser cảnh báo tên lửa phóng tới và hệ thống dẫn đường hỗn hợp.
Ngoài ra, xe tăng Arjun phiên bản mới cũng được trang bị tháp pháo thu gọn hơn và hệ thống trao đổi thông tin hiện đại.
Xe cũng được trang bị một động cơ diesel công suất lớn 1.500 mã lực giúp cho xe tăng có thể đạt tốc độ tối đa 65km/h dù trọng lượng của chúng nặng tới 68 tấn.
Quân đội Ấn Độ đã đặt mua 118 chiếc Arjun MK II vào năm 2014, tuy nhiên cho tới nay vẫn có rất ít xe tăng được biên chế.
Lý do là giá thành của loại xe tăng này quá cao, bên cạnh đó dây chuyền sản xuất cũng không hoạt động trơn tru như mong đợi.
Một số chuyên gia cho rằng Arjun Mk II là dòng xe tăng mạnh mẽ nhưng cũng đầy đau khổ của Ấn Độ khi nước này đã bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để phát triển, nhưng lại gặp khó khăn khi quyết định trang bị với số lượng lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

[ẢNH] Arjun Mk II, siêu tăng đầy đau khổ của Ấn Độ

  • 23/06/2020 21:12
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Arjun Mk II là xe tăng do Ấn Độ phát triển, ngoại trừ giá thành quá cao còn lại những tính năng của chúng được đánh giá rất ưu việc, thậm chí còn "trên cơ" xe tăng T-90S của nước này mua từ Nga. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC