Al Masdar News trích dẫn các nguồn tin ở Ai Cập cho biết rằng Nga đã đồng ý về việc bắt đầu cung cấp các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P để bảo vệ chống lại một cuộc tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ và Italia lên kế hoạch.
Được biết Ai Cập yêu cầu tăng tốc cung cấp các hệ thống tên lửa ven biển của Nga có khả năng tấn công mục tiêu hải quân trong bán kính 600 km, kể từ khi Ankara có kế hoạch bắt đầu một chiến dịch quân sự trong vài tuần tới.
Rõ ràng đó là một câu hỏi về việc bán các tổ hợp Bastion-P cho quân đội Ai Cập, tuy nhiên chúng gần như sẽ ngay lập tức được chuyển sang quân đội của Nguyên soái Khalifa Haftar.
"Đại diện quân sự của Ai Cập và Nga cho biết, Cairo đã yêu cầu Moskva đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống phòng thủ bờ biển, đặc biệt là Bastion-P cho Quân đội Quốc gia Libya”.
“Nguồn tin nói thêm, hệ thống Bastion-P có khả năng bảo vệ bờ biển dài hơn 600 km khỏi lực lượng tấn công của kẻ thù tiềm năng, do tổ hợp này được triển khai tại các cơ sở quân sự chỉ trong 5 phút", Al Masdar News đưa tin.
Cần lưu ý rằng theo những hình ảnh vệ tinh mới nhất, ngoài khơi Libya có ít nhất 5 tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ và 1 tàu khu trục Italia, gây ra mối đe dọa rất nghiêm trọng cho LNA.
Nhưng nếu được sở hữu một vũ khí lợi hại như tổ hợp Bastion-P, LNA sẽ có khả năng bắn chìm tàu chiến đối phương thậm chí ngay cả trong vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ.
K-300 Bastion-P (NATO gọi bằng cái tên SSC-X-5) là hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối hải thế hệ mới của Nga được nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới đánh giá cao.
Đây là vũ khí phù hợp với hầu hết các quốc gia có đường bờ biển dài và nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào biển nhưng lại không có khả năng tài chính, trình độ khoa học để xây dựng một hạm đội mạnh cho riêng mình.
Cấu hình cơ bản của tổ hợp Bastion-P gồm 4 xe mang phóng tự hành K-340P SPU (dựa trên khung gầm xe tải MZKT-7930); xe K-340P SPU có trọng tải 41 tấn và có thể mang theo từ 2 đến 3 ống phóng TPS chứa đạn tên lửa.
Ống phóng kiêm ống bảo quản TPS dạng kín có chiều dài 8,9 m; đường kính 0,71 m; tổng trọng lượng cả đạn tên lửa là 3.900 kg.
Ngoài ra, tổ hợp còn được trang bị 1 đến 2 xe điều khiển K-380P MBU trọng tải 25 tấn (trên khung xe MZKT-65273), có khả năng chuẩn bị chiến đấu chỉ trong vòng 3 đến 4 phút; 1 xe đảm bảo sẵn sàng chiến đấu MOBD.
Bên cạnh đó là 4 xe chở đạn K-342P TZM (trên khung gầm MZKT-7930) được trang bị cần cẩu trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K-340P SPU; các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và huấn luyện chiến đấu.
Ngoài cấu hình tổ hợp, Bastion-P còn có các thiết bị hỗ trợ như hệ thống radar quan sát bờ biển tự hành Monolit-B, hay hệ thống ngắm bắn đường không 1K130E (gồm radar Oko băng sóng dm gắn trên trực thăng Ka-31).
Trái tim của hệ thống Bastion-P chính là tên lửa hành trình đối hạm P-800 Yakhont có chiều dài 8,9 m; đường kính 0,67 m; tổng khối lượng 3.000 kg.
Tên lửa Yakhont có 4 cánh delta giữa thân và 4 cánh nhỏ hơn ở đuôi để kiểm soát đường bay, nhờ động cơ phản lực dòng thẳng mà nó đạt tới vận tốc Mach 2,5; tầm bắn lớn nhất 300 km (600 km với phiên bản nội địa) và cực kỳ khó đánh chặn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Ankara "giật mình" trước nguy cơ LNA được cung cấp tổ hợp phòng thủ bờ biển Bastion-P

  • 04/07/2020 10:37
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội quốc gia Libya (LNA) có thể sẽ được Ai Cập hoặc Nga cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P cực kỳ lợi hại.

Theo Al Masdar News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC