Quyết định trang bị loạt Mi-8AMTSh-VN được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau khi dòng trực thăng này đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình trong một số cuộc diễn tập thử nghiệm vũ khí mới trong các năm từ 2017 đến 2019.
Đặc biệt, trực thăng này cũng đã được FSB điều đến Syria thực chiến và thu được kết quả tốt, thậm chí chúng còn được đánh giá là uy lực hơn Mi-25 của Syria ở một số trường hợp cụ thể.
Điều đặc biệt là Mi-8AMTSh-VN được thiết kế với cấu hình điện tử cùng những hệ thống vũ khí đặc biệt dành riêng cho FSB.
Đây là gói trang bị khiến Mi-8AMTSh-VN trở thành trực thăng đa nhiệm đầy sức mạnh hàng đầu thế giới hiện nay.
Mi-8AMTSh-VN cũng được thiết kế kiểu đặc biệt với tổ hợp dẫn đường, tấn công mới cho lực lượng đặc nhiệm.
Máy bay được lắp hệ thống các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng máy đo xa laser.
Trên Mi-8AMTSh-VN được trang bị đài quan sát với các kênh hồng ngoại và ảnh nhiệt cùng radar bắt bám địa hình.
Các thông tin từ hệ thống cảm biến sẽ được hiển thị trên màn hình riêng cho 2 phi công.
Sự khác biệt rõ nét nhất ở biến thể đặc biệt của trực thăng Mi-8AMTSh-VN và phiên bản Mi-8AMTSh trước đó là sự xuất hiện của một radar khá lớn ở ngay mũi máy bay.
Ngoài khoang vận tải lớn cho binh sỹ hoặc vật tư hàng hóa, trực thăng Mi-8AMTSh-VN trang bị cánh cứng để mang vũ khí, bao gồm 4 tên lửa tác chiến tầm xa Hermes, 8 tên lửa chống tăng siêu âm Ataka hoặc 2 tấn bom.
Máy bay được thiết kế với hệ thống kính chống đạn xung quanh buồng lái và phần động cơ được bọc giáp để có thể chịu được lực tấn công của nhiều loại đạn khác nhau từ súng phòng không hoặc mảnh đạn cỡ lớn.
Mi-8AMTSh-VN còn nhận được trợ giúp từ hệ thống dẫn hoa tiêu trên cơ sở định vị toàn cầu GLONASS và đèn hồng ngoại TSL-1600.
Khi hoạt động đêm, Mi-8AMTSh-VN sử dụng đèn TSL-1600 để chiếu sáng chiến trường và không gian trên không, đổ bộ quân và hỗ trợ hỏa lực mạnh để tấn công các mục tiêu của nó.
Trái tim của Mi-8AMTSh-VN chính là 2 động cơ tuốc bin trục Klimov TV3-117M, cho phép đạt tốc độ tối đa 260km/h, tầm bay 450km, trần bay 4.500m.
Với vỏ giáp bảo vệ tốt, trang bị các hệ thống cảm biến hiện đại cùng khả năng chở quân/hỗ trợ hỏa lực mạnh từ trên không, Mi-8AMTSh-VN thực sự là một "kẻ hủy diệt" đáng sợ trên chiến trường.
Điều đáng sợ của loại trực thăng này là nó có thể chiến đấu tiệm cận với "xe tăng bay" Mi-24, bên cạnh chức năng vận tải quân và hàng hóa như Mi-8. Đây dự kiến sẽ là một trực thăng tấn công đáng sợ mới của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] An ninh Nga tiếp nhận hàng loạt trực thăng "kẻ hủy diệt"

  • 16/01/2020 09:31
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB) sẽ được trang bị hàng loạt trực thăng tấn công Mi-8AMTSh-VN biệt danh "kẻ hủy diệt" trong năm 2020.

Izvestia

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC