Tên lửa SCALP đã được nhìn thấy trong một đoạn video tập trận giữa không quân Pháp và Ai Cập. Loại vũ khí này được nhìn thấy đặt bên cạnh chiếc tiêm kích Rafale trang bị hệ thống nhắm bắn Tailos.
Theo tạp chí Janes, nhà chứa máy bay trong video dường như là căn cứ không quân Gebel el-Basur, nơi triển khai các tiêm kích Rafales của Ai Cập.
Ai Cập hy vọng mua được các tên lửa SCALP cùng với đơn đặt hàng 24 chiếc Rafale từ Pháp vào năm 2015, tuy nhiên, Mỹ được cho đã cố gắng ngăn chặn hợp đồng này do các tên lửa trên có chứa công nghệ của Mỹ.
Năm 2018, có nhiều nguồn tin cho biết, Pháp đã thay thế các phần linh kiện do Mỹ sản xuất bằng sản phẩm đến từ nước khác và giải quyết được vấn đề trên.
Theo nhiều chuyên gia quân sự, chỉ cần mang theo SCALP, tiêm kích Rafale của Ai Cập có thể thực hiện được loạt nhiệm vụ khác nhau.
SCALP là dòng tên lửa hành trình đa nhiệm, tầm xa, dẫn đường bằng hệ thống đo lường quán tính, cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.
SCALP có tầm bắn khoảng 400km với tốc độ hành trình tối đa khoảng 960 km/h. Tên lửa có chiều dài trên 5m; đường kính 0,48m; trọng lượng phóng 1.300 kg, trong đó trọng lượng đầu đạn là 300kg.
SCALP đã được đưa vào sử dụng trong quân đội Pháp vào năm 2003 và từng xuất hiện trong xung đột tại vùng Vịnh, Iraq, Syria và Libya.
Vũ khí này được mua bởi nhiều nước như Saudi Arabia, Hy Lạp, Italia và UAE. Ngoài tiêm kích Rafale, nó còn có thể được trang bị trên tiêm kích Tornado, Mirage 2000 và Eurofighter Typhoon.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

[ẢNH] Ai Cập "khoe khéo" tên lửa SCALP trong tập trận với Pháp

  • 16/02/2021 21:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Không quân Ai Cập vừa xác nhận đang sở hữu tên lửa SCALP mua từ nhà sản xuất MBDA của Pháp bất chấp những vấn đề về nhập khẩu trước đó do áp lực từ Mỹ.

Theo Janes

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC