Hiện tại cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi Libyagiữa Quân đội quốc gia Libya (LNA) và Chính phủ hiệp định quốc gia Libya (GNA) vẫn đang diễn ra rất ác liệt.
Lực lượng LNA do Nguyên soái Khalifar Hafta chỉ huy có thực lực mạnh hơn và cũng nhận được nhiều sự trợ giúp hơn từ các đồng minh có tiềm lực rất dồi dào.
Mặc dù vậy sau khi giành nhiều thắng lợi vào giai đoạn đầu, quân đội LNA đã dần bị GNA đẩy lui khỏi các địa bàn trọng yếu, sự tham gia hỗ trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho GNA được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng.
Những lô hàng xe thiết giáp, đạn dược và đặc biệt là phi đội máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đã giúp cho GNA không bị lép vế trước phe LNA có thực lực mạnh hơn.
Về phía LNA, ngoài các lô hàng viện trợ hay yểm trợ hỏa lực đường không từ máy bay không người lái của UAE thì họ còn có hơn 300 lính đánh thuê người Nga trực tiếp tham chiến trên bộ.
Do góp mặt và chiến đấu trực tiếp tại khu vực giao tranh ác liệt nên dĩ nhiên lính đánh thuê người Nga không thể tránh khỏi việc phải hứng chịu thương vong.
Trang Avia của Nga mới đây cho biết, một phát ngôn viên của GNA đã đưa ra tuyên bố trong đó đề cập tới cái chết của ít nhất 8 lính gốc Nga tham gia các cuộc tấn công vào Thủ đô của Libya.
"Mới đây một nhóm binh sĩ người Nga đã bị không quân Libya tấn công, dẫn đến việc 8 lính đánh thuê thuộc một công ty quân sự tư nhân của Nga thiệt mạng", thông báo nêu rõ.
Được biết trước đó không quân GNA đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công vào vùng ngoại ô Tripoli, dẫn đến những hành động đáp trả từ phía LNA do Nguyên soái Haftar chỉ huy.
Hiện tại chưa có thêm thông báo về chi tiết của cuộc đụng độ đã dẫn đến việc số lượng đáng kể lính đánh thuê người Nga thiệt mạng trong một trận đánh.
Cần nhắc thêm rằng trước đó máy bay vận tải quân sự An-124 của Nga không được phép bay vào không phận Libya, cho thấy lực lượng Nga đã bị coi là một mối đe dọa.
Trong biên chế không quân GNA có một số máy bay huấn luyện - chiến đấu L-39C, cường kích cánh cụp cánh xòe Su-22 và cả tiêm kích Mirage F-1, bên cạnh đó là các UCAV Bayraktar TB-2.
Nếu thông tin trên được xác nhận, đây sẽ là thiệt hại nặng nề thứ hai của lính đánh thuê người Nga sau khi phải hứng chịu đòn không kích từ phía đối phương.
Thiệt hại nặng nề nhất của lính đánh thuê Nga là tại Syria năm 2018, khi họ bị không quân Mỹ tiến hành cuộc ném bom quy mô lớn khiến 177 người thiệt mạng.
Nếu tiếp tục can dự vào cuộc nội chiến Libya, chắc chắn số lượng lính đánh thuê Nga thiệt mạng sẽ không chỉ dừng lại ở đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] 8 lính đánh thuê Nga thiệt mạng sau khi hứng chịu trận không kích dữ dội tại Libya

  • 28/09/2019 21:35
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Lính đánh thuê người Nga đang xuất hiện tại rất nhiều điểm nóng trên khắp thế giới, do vậy ngày càng có nhiều thông tin về thương vong của lực lượng này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC