Nhiều người thường có thói quen ăn nho bỏ hạt, điều đó đã vô tình bỏ phí đi lợi ích dinh dưỡng của hạt nho đối với sức khỏe
Một trong những lợi ích sức khỏe được lòng chị em phụ nữ nhất đó là hạt nho giúp thúc đẩy giảm cân. Nghiên cứu chỉ ra, ăn hạt nho có thể giúp tăng cường năng lượng và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp tăng cường khả năng giảm cân
Ngoài ra, trong hạt nho còn chứa một lượng lớn chất tannin và flavonoid, hai chất có tác dụng như chất chống oxy hóa nên hạt nho có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa
Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra việc ăn hạt nho có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của ung thư da, thậm chí làm chậm sự hình thành khối u da. Hạt nho còn rất hữu ích cho việc chống ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Các hợp chất phức hợp proanthocyanidin oligomeric có trong hạt nho có thể kích thích chức năng nhận thức, giúp cải thiện sự tập trung, trí nhớ...
Hạt nho còn chứa các đặc tính chống viêm và các đặc tính kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Đồng thời, hạt nho còn phòng ngừa và điều trị các loại nhiễm trùng khác nhau. Sự hiện diện của các đặc tính chống viêm có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các rối loạn như viêm khớp, viêm da, loét, viêm xoang, nhiễm trùng đường tiết niệu...
Nhiều người sẽ vô cùng bất ngờ khi biết hạt dưa hấu lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Hạt dưa hấu là một “kho” chất dinh dưỡng như folate, sắt, kẽm, đồng, magiê, kali... Loại hạt này bổ dưỡng vì chúng cũng chứa nhiều axit amin, protein và phức hợp vitamin B. Tất cả các chất dinh dưỡng này cùng nhau thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể
Hàm lượng khoáng chất cao như đồng, mangan và kali có trong hạt dưa hấu, kết hợp với các vi chất dinh dưỡng khác sẽ góp phần cải thiện mật độ xương, qua đó giúp cho xương chắc khỏe hơn
Nghiên cứu khoa học chỉ ra, ăn hạt dưa hấu hằng ngày với số lượng vừa phải còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì huyết áp của bạn
Hạt dưa hấu giúp da sáng mịn do loại hạt này có chất chống ô xy hóa giúp kéo dài sự tươi trẻ của làn da. Ngoài ra, protein và sắt có trong hạt dưa hấu giúp cải thiện kết cấu và chất lượng tóc. Bên cạnh đó, nhờ có có hàm lượng magiê cao, hạt dưa hấu góp phần làm cho tóc khỏe mạnh, từ đó ngăn ngừa rụng tóc và hư tổn
Cách sử dụng hạt dưa hấu: Bạn tách hạt ra khỏi quả dưa, để khô rồi rang trong chảo. Sau đó, bỏ hạt dưa đã rang vào hộp kín khí. Sau vài ngày, bạn có thể đem ra ăn như một món ăn vặt. Hoặc, có thể thêm vào món salad để dễ dàng thưởng thức hơn
Nhiều người khi ăn lựu thường cố bỏ hạt, thói quen này không những rất phiền phức mà còn gây lãng phí
Vì trong hạt lựu chứa acid citric, ac.malie, các đường glucoza, fructoza, mantoza… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng của cơ thể
Ngoài ra, chất polyphenol và flavonoid trong hạt lựu còn giúp da chống lại sự xâm hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành của nếp nhăn và làm mờ các đốm đồi mồi
Vải là loại quả ngon và bổ, có thể để ăn trực tiếp, chế biến thành các loại thức uống, món ăn ngon hoặc dùng làm thuốc. Khi nói đến tác dụng làm thuốc của quả vải, người ta chỉ hay nhắc tới cùi vải, rất ít khi nói đến hạt vải. Trên thực tế, hạt vải từ lâu đã là vị thuốc được sử dụng trong dân gian và Đông y để chữa nhiều bệnh
Trong sách thuốc Đông y, hạt vải được xếp vào loại thuốc lý khí (thuốc chữa trị các chứng bệnh liên quan đến chức năng của khí)
Theo kết quả nghiên cứu về hóa học và dược lý còn phát hiện thêm một số tác dụng mới của hạt vải. Cụ thể: Thuốc chế từ hạt vải có tác dụng ức chế rõ ràng đối với kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B, có tác dụng phòng ngừa hình thành sỏi mật, có khả năng chữa trị một số thể bệnh đau dạ dày
Đặc biệt, kết quả nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy, tiêm hoạt chất chiết từ hạt vải cho chuột nhắt có tác dụng giảm đường huyết và làm cho lượng glycogen ở gan giảm rõ rệt
Nhiều người ăn bơ chỉ dùng phần thịt quả mà không hay biết rằng hạt của chúng cũng là nguồn chất dinh dưỡng rất quý đối với sức khỏe
Trong cả hạt và thịt quả bơ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng giúp cơ thể có thể loại bỏ các gốc tự do - nguyên nhân hình thành tế bào ung thư. Ngoài ra, hạt còn chứa các hóa chất như flavonol - hỗ trợ cơ thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư
Các chất chống oxy hóa trong hạt bơ còn giúp cơ thể kiểm soát quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn và thúc đẩy sự hình thành của các tế bào mới
Vị chát và chất làm se trong hạt bơ có tác dụng điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, nguồn chất xơ có trong hạt bơ làm giảm cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, các thành phần trong hạt bơ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh thông thường như cảm cúm nhẹ, nhiễm nấm ngứa...
Để sử dụng hạt bơ có nhiều cách: Bạn có thể ngâm rượu (dùng để giảm đau bắp khi vận động quá sức); Phơi khô, nướng chín và nghiền thành dạng bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad, sinh tố
Dù hạt của các loại trái cây như dưa hấu, lựu, vải, nho, bơ... có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng mọi người nên có tư vấn cụ thể của các y, bác sỹ để có liều lượng phù hợp với thể trạng sức khỏe của bản thân
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25

[ẢNH] 5 loại hạt trái cây cực tốt cho sức khỏe nhưng thường bị bỏ đi

  • 06/11/2020 18:14
  • 0 bình luận
  • Như Quỳnh

ANTD.VN - Đối với một số người, khi ăn các loại hoa quả như dưa hấu, nho, lựu... thường có thói quen vứt bỏ hạt. Điều đó thực sự lãng phí bởi phần hạt của những loại trái cây trên vốn là kho dưỡng chất dồi dào, có công dụng tốt cho sức khỏe, thậm chí còn có thể phòng và điều trị một số bệnh nguy hiểm.  

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC