Không quân Mỹ đang chuẩn bị điều 25 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor tới tập trận Pacific Iron tại Tây Thái Bình Dương. Đợt triển khai bất thường số lượng lớn chiến đấu cơ hiện đại này được các chuyên gia nhận định là nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới đối thủ.
Ban đầu một số nhà phân tích nhận định Washington đang gửi thông điệp rắn tới Nga để binh vực Tokyo trong bối cảnh Moscow đang tăng cường sự hiện diện của máy bay chiến đấu tại Quần đảo Kuril đang tranh chấp với Nhật Bản.
Tuy nhiên ngay sau đó họ nhận ra, dường như đối tượng được nhắm tới là Trung Quốc chứ không phải Nga. Hiện Bắc Kinh đang ngày càng tham vọng bành trướng và họ là đối thủ của Washington ở Thái Bình Dương.
Phát biểu với truyền thông, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, tướng Ken Wilsbach cho biết: “Chưa bao giờ có nhiều máy bay Raptors được triển khai cùng lúc như vậy trong khu vực hoạt động của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương”.
Ông Carl O.Schuster, cựu Giám đốc bộ phận điều hành của Trung tâm tình báo hỗn hợp - Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng, việc Mỹ triển khai một số lượng lớn chiến đấu cơ F-22 tham gia cuộc tập trận là nhằm gửi thông điệp trực tiếp đến Trung Quốc giữa lúc quan hệ hai bên leo thang căng thẳng liên quan đến những điểm nóng tại Thái Bình Dương như Đài Loan và Biển Đông.
“Lực lượng không quân Thái Bình Dương đang chứng minh rằng họ có thể triển khai cùng lúc nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đến Thái Bình Dương trong thời gian ngắn hơn nhiều so với thời gian Trung Quốc triển khai những máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 hiện có trong kho vũ khí của nước này”, ông Carl O.Schuster lưu ý.
Không quân Trung Quốc chỉ có khoảng 20 đến 24 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đang hoạt động, song theo ông Schuster, tiềm lực quân sự của Bắc Kinh đang được cải thiện với tốc độ nhanh chóng.
Ông Carl O.Schuster nhận định: “Bằng cách chứng minh khả năng tác chiến linh hoạt của Lực lượng không quân, Mỹ muốn gửi tín hiệu răn đe mạnh mẽ tới Trung Quốc và trấn an các đồng minh cùng đối tác trong khu vực. Trung Quốc chắc chắn sẽ theo dõi cuộc tập trận này”.
Còn theo nhà phân tích chiến lược quân sự, ông Peter Layton cho biết, cuộc tập trận Pacific Iron nếu thành công sẽ giá trị răn đe đối với Trung Quốc. "Đối với các nhà hoạch địch chính sach quân sự Trung Quốc, cuộc tập trận sẽ khiến họ thấy rằng F-22 có thể được triển khai đến bất cứ nơi đâu xung quanh lãnh thổ Trung Quốc”
Không quân Mỹ đang có 187 chiếc F-22, nhưng chỉ một nửa trong số này sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất cứ khi nào do yêu cầu bảo trì.
Theo kế hoạch, Mỹ sẽ triển khai 25% số lượng chiến đấu cơ F-22 tham gia cuộc tập trận Pacific Iron. Với khả năng né tránh sự phát hiện của radar..
F-22 được kỳ vọng sẽ là một trong những vũ khí đầu tiên được sử dụng trong các cuộc xung đột trong tương lai, với nhiệm vụ tiêu diệt hệ thống phòng không của đối phương
F-22 Raptor là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên vào biên chế trên thế giới. Độ cơ động đỉnh cao, thiết bị điện tử tân tiến, khả năng tấn công tầm xa, cùng tính năng tàng hình cực đỉnh đã biến F-22 là chiến đấu cơ không đối thủ trong thời điểm hiện tại.
Khả năng phản hồi radar của F-22 chỉ 0,000m2 trong khi của máy bay tàng hình Su-57 Nga lên tới 0,5m2.
Sự tàng hình đỉnh cao là sự kết hợp giữa vỏ máy bay được cấu tạo từ 39% ti tan, 24% composite, 16% nhôm và 21% các thành phần khác.
Titan được sử dụng để chịu lực và chịu nhiệt cho các chi tiết trọng yếu. Sợi composite được sử dụng để bao bọc khung thân, cửa hút khí, cánh máy bay giúp gia tăng khả năng tàng hình. Ngoài ra thiết kế khí động học cực tốt cũng giúp phân tán sóng phản hồi radar của đối phương.
F-22 Raptor là chiến đấu cơ đặc biệt khi chúng được cấu tạo từ những hàng chục ngàn thành phần, được sản xuất bởi 1.100 nhà thầu phụ trải khắp 44 tiểu bang trên nước Mỹ.
F-22 Raptor có thể đạt đến vận tốc siêu thanh mà không cần đốt nhiên liệu lần 2, cho phép nó bay nhanh và xa hơn. Việc đốt nhiên liệu lần 2 giúp máy bay tăng tốc nhanh chóng, nhưng lại cực kỳ tốn nhiên liệu.
F-22 Raptor dài 18,9m, sải cánh 13,6m, cao 5,10m, trọng lượng rỗng 19,7 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 38 tấn.
Máy bay trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt đẩy có buồng đốt phụ Pratt & Whitney F119-PW-100 tích hợp bộ phận điều chỉnh hướng phụt, cho phép máy bay đạt tốc độ tối đa khoảng Mach 2 (2.400km/h).
Máy bay được trang bị hệ thống radar mạng pha cực mạnh AN/APG-77 có khả năng phát hiện mục tiêu cỡ một mét vuông ở khoảng cách lên tới 240km. Đây là điều mà không có loại máy bay nào ngoài F-22 có thể làm được.
Radar AN/APG-77 được hai công ty Northrop Grumman và Raytheon sản xuất và cấu tạo bởi hơn 2.000 thiết bị truyền dẫn tín hiệu. Đây cũng là loại radar phức tạp nhất sử dụng trên chiến đấu cơ của Mỹ.
Đặc biệt, với loại radar này, F-22 Raptor có thể hoạt động như hệ thống chỉ huy và cảnh giới đường không (AWACS) mini - nghĩa là, F-22 xác định rõ các mục tiêu để cùng tham chiến với những chiếc F-15 và F-16, và thậm chí xác định được việc hai máy bay đồng minh đang cùng dự định tấn công một mục tiêu, nhờ thế cho phép cảnh báo chúng lựa chọn một mục tiêu khác.
F-22 Raptor cũng được trang bị hệ thống TRW CNI được Boeing sản xuất có nhiệm vụ liên lạc trong suốt hành trình, chia sẻ mục tiêu trong những nhiệm vụ phối hợp và nhận biết bạn - thù.
Ngoài ra, F-22 còn trang bị thiết bị dẫn đường bằng laser LTN-100G và hệ thống GPS cùng cảm biến hạ cánh sản xuất bởi Northrop Grumman.
Về hệ thống vũ khí, ngoài pháo 6 nòng M61A2, F-22 Raptor có ba khoang vũ khí nằm trong thân và các giá treo bên ngoài. Để không chiến, F-22 sẽ mang theo 6 tên lửa AIM-120C AMRAAM tầm xa (tầm bắn 120km) và hai tên lửa AIM-9 Sidewinder.
Để tấn công mặt đất, F-22 mang ba bom thông minh GBU-32 JDAM loại 204kg hoặc 3 bom GBU-30 JDAM loại 454kg cùng một số nhỏ tên lửa không đối không. Trong nhiệm vụ tuần tiễu, F-22 chỉ mang theo bốn thùng dầu phụ và 8 tên lửa tầm ngắn AIM-9.
Hiện nay đang có một số đề xuất từ các nghị sĩ Mỹ, nhằm cho phép việc tái sản xuất loại chiến đấu cơ để duy trì ưu thế tuyệt đối trước các đối thủ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28

[ẢNH] 25 chiếc F-22 Mỹ tới Thái Bình Dương nhắm vào Trung Quốc?

  • 19/07/2021 21:20
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Ban đầu giới phân tích cho rằng việc điều động lượng lớn chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor tập trận Pacific Iron trên Thái Bình Dương là để 'nắn gân' Nga, nhưng thực ra đối tượng chính Mỹ gửi thông điệp có thể lại chính là Trung Quốc.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC