Cách đây vài tháng, Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của quân đội Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Nga điều động biên đội chiến đấu cơ tới Libya để chiến đấu cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đồng minh do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy.
AFRICOM đã cung cấp đầy đủ đường bay của tốp chiến đấu cơ nói trên, khẳng định chúng đã quá cảnh tại căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria, tại đây các máy bay được xóa số hiệu trước khi đưa sang Libya.
Từ khi những tiêm kích Nga có mặt để phối hợp cùng nhóm lính đánh thuê Wagner thì LNA đã cản được bước tiến của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).
Nhưng trong tình hình trên, giới phân tích dự đoán rằng đồng minh chủ chốt của GNA là Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn không khoanh tay đứng yên, họ sẽ sớm can thiệp nhằm lấy lại ưu thế chiến trường, nhất là sau khi đã giành chiến thắng ở Nagorno-Karabakh.
Đúng như dự đoán vào ngày 9/12, tổng cộng 12 máy bay chiến đấu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã được phát hiện trên khu vực sân đỗ tại căn cứ Al-Watia (Libya, điều này thể hiện qua ảnh chụp từ một vệ tinh không gian.
Trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện nhận định Ankara đang cấp tốc điều động máy bay chiến đấu F-16 của mình tới Libya, mục đích được cho là nhằm đáp trả các tiêm kích MiG-29 của Nga.
Trước tình hình trên, báo chí Nga bình luận, rõ ràng Ankara đã quyết định bắt đầu phát động cuộc săn lùng máy bay chiến đấu do nước này sản xuất đang có mặt tại Libya.
Nguyên nhân là bởi thực tế trong 3 tuần qua, các chiến đấu cơ trên đã phá hủy gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng của lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ.
Mục tiêu bị phá hủy theo phía Nga bao gồm cả một nhà chứa máy bay không người lái, các tổ hợp tác chiến điện tử và hệ thống phòng không.
Giới chuyên gia Nga cho rằng sớm hay muộn thì MiG-29 cũng phải đụng độ với F-16 Thổ Nhĩ Kỳ, họ lưu ý dù chỉ có 4 tiêm kích MiG-29 và 2 máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 ở Libya, thì biên đội này vẫn đủ sức tạo ưu thế trước đối phương.
“Như tình hình cho thấy, dưới tác động mạnh mẽ của tổ hợp tác chiến điện tử, trong nhiều phi vụ đã xuất kích, tiêm kích MiG-29 thậm chí còn không bị phát hiện bởi radar đối phương”.
“Với những vũ khí có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất từ ​​khoảng cách xa, máy bay chiến đấu Nga sẽ bình tĩnh quay trở lại căn cứ ngay trước khi F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ kịp cất cánh".
Các chuyên gia Nga nhấn mạnh rằng Ankara sẽ không ngay lập tức đưa tất cả 12 tiêm kích F-16 lên bầu trời trong mọi trường hợp, vì chúng sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho các tên lửa phòng không của LNA.
Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng rõ ràng Nga có lý do để lo lắng, bởi vì so sánh trong thành tích đối đầu thực chiến thì chỉ có trường hợp F-16 bắn hạ MiG-29 chứ chưa bao giờ xảy ra chiều ngược lại.
Bên cạnh đó, giả thiết tính năng giữa MiG-29 và F-16 cũng như trình độ của phi công điều khiển là tương đương nhau thì ưu thế gấp 3 lần về số lượng cũng sẽ mang lại sự vượt trội cho không quân Thổ Nhĩ Kỳ.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] 12 tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu ‘săn lùng’ 4 chiếc MiG-29 Nga tại Libya

  • 18/12/2020 16:11
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động số lượng vượt trội máy bay chiến đấu F-16 đến Libya để chống lại những chiếc MiG-29 của Nga.

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC