Chè bà cốt là món chè truyền thống của Hà Nội. Món ăn được nhiều người yêu thích nhờ mùi vị đơn giản mà đặc trưng
Chè được nấu bằng đường nâu có vị ngọt nhẹ, thoảng mùi cay ấm của gừng tươi quyện cùng mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng. Vào những ngày Hà Nội trở lạnh, được thưởng thức một bát chè bà cốt thì đúng là một trải nghiệm tuyệt vời
Chè đỗ đen nóng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Khác với loại thức uống cùng tên trong mùa hè, đỗ đen sẽ được ninh kỹ hơn, thêm bột và bớt đường sao cho bát chè vừa đủ sánh mà không quá ngọt
Người ta thường cho thêm chút nước cốt dừa và dừa nạo lên trên. Bát chè nhờ thế cũng thơm hơn, béo ngậy, thích hợp để thưởng thức vào những ngày thời tiết se lạnh
Được mệnh danh là thức quà đánh thức mùa đông Hà Nội, bánh trôi tàu khiến người ta "nóng người" dù mới chỉ nghĩ đến
Từng viên bánh trôi dẻo quánh được nặn to với nhân đậu xanh, vừng hoặc dừa, ăn kèm nước nấu gừng thơm lừng, ngọt đậm. Đặc biệt, lạc rang đập dập, chút cốt dừa ở bên trên sẽ giúp tăng hương vị thơm ngon, ngọt ngào của món ăn
Lục tàu xá là thức quà giản dị của mùa đông Hà Nội. Theo tiếng Quảng Đông (Trung Quốc), tên gọi "lục tàu xá" (lục đậu sa) nghĩa là đậu xanh nát nhuyễn
Chè lục tàu xá ngọt nhẹ, thơm mùi vỏ quýt hòa quyện với nước cốt dừa, kết hợp với hạt sen bở bùi không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe của chúng ta
Chè mè đen còn có tên gọi khác đó là "Chí mà phù". Nguyên liệu chính làm nên món này là vừng đen. Vừng đen được lựa hạt chắc đều đem xay nhuyễn, sau đó đem nấu chung với gừng, bột cùng vị lá chanh để tạo mùi thơm
Món chè này sẽ giúp người ăn cảm thấy ấm bụng trong những ngày mùa đông. Ngoài ra, mè đen còn có nhiều công dụng khác, rất tốt cho người già và phụ nữ có thai
Chè sắn là món ăn dân dã có nguồn gốc lâu đời của người Hà Nội. Món chè với nguyên liệu vô cùng đơn giản, gồm sắn, bột đao, gừng, đường hoa mai
Một bát chè sắn nóng hổi với những miếng sắn nhỏ, được cắt vuông vức, cẩn thận, quyện cùng nước đường nâu thả gừng. Với người Hà Nội, chè sắn còn được coi là món ăn lành, vừa chống đói, chống lạnh và tăng sức đề kháng khi thời tiết khắc nghiệt
Tào phớ kết hợp nước gừng là một món ăn tuyệt vời, thích hợp cho ngày đông lạnh giá
Tào phớ thanh mát, có tác dụng giải cơn háo, nhưng kết hợp với nước đường gừng nóng vẫn đảm bảo ấm bụng, ấm cơ thể cho người thưởng thức
Chè chuối với những miếng chuối thanh ngọt hòa quyện với hương thơm bùi bùi của nước cốt dừa chắc chắn sẽ làm xiêu lòng thực khách trong những ngày Hà Nội trở lạnh
Chuối trước khi nấu chè được nướng cầu kỳ cho đến khi cháy xém. Do đó, khi ăn chuối, thực khách sẽ cảm nhận được vị chuối rắn, ngọt nhưng không hề bị nát
Xôi chè là một món ăn đặc trưng và thanh tao của người Hà thành xưa. Món bao gồm xôi vò đỗ xanh và chè. Xôi được đồ lên rất khéo, từng hạt béo, mềm và không dính bết lại với nhau, có màu vàng ươm hấp dẫn
Có hai loại chè để ăn kèm với xôi vò đó là chè hoa cau và chè bà cốt. Thưởng thức bát chè xôi nóng, đặc biệt là vào những ngày đông giá rét sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm khó quên
Sủi dìn là món bánh trôi tàu có nguồn gốc từ Trung Quốc và là món ăn vặt phổ biến của người dân Hải Phòng. Nhiều năm nay, món này cũng xuất hiện ở Hà Nội và ghi điểm trong lòng thực khách bởi vị ngon ấn tượng
Sủi dìn làm bằng bột gạo nếp, có nhân đậu xanh hoặc nhân vừng đen. Bên ngoài lăn vừng đen và nấu trong nước gừng nóng, khi ăn rắc thêm lạc dừa nạo. Món sủi dìn có kích thước nhỏ hơn món bánh trôi tàu Hà Nội. Vì thế, nhiều người thường gọi món này là "bánh trôi tàu mini" hay "bánh trôi tàu tí hon"
Bánh ngào hay còn gọi là bánh mật, là món ăn dân dã nhưng nổi tiếng của Nghệ An. Cũng giống như sủi dìn, món bánh ngào du nhập vào Hà Nội và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ những tín đồ ăn vặt
Bánh là sự kết hợp tinh tế giữa bột nếp thơm bùi, bên trong là nhân đậu xanh với mật mía ngọt lịm. Món ăn chắc chắn sẽ khiến mùa đông Hà Nội trở nên đáng nhớ
Nhắc đến các món chè mùa đông Hà Nội sẽ rất thiếu sót nếu không kể đến chè khoai nóng. Chè khoai nóng vừa thơm ngon vừa lạ miệng đã níu giữ rất nhiều du khách
Ngoài ra, chè khoai nóng là món ngon không thể thiếu trong những ngày giao mùa. Những miếng khoai dẻo trộn trong nước cốt dừa, vị ngọt thanh khiến cho các tín đồ ẩm thực xuýt xoa và nhớ mãi
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] 12 món chè nóng đặc trưng cho mùa đông Hà Nội

  • 13/11/2019 09:30
  • 0 bình luận
  • Kiều Phương
ANTD.VN - Không chỉ nổi tiếng với bánh đúc, bánh giò nóng hay bánh chưng rán, mùa đông Hà Nội còn làm ấm lòng thực khách với nhiều món chè nổi tiếng như chè bà cốt, chè đỗ đen nóng, lục tàu xá hay bánh trôi tàu...

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC