Án tử hình cho sát thủ máu lạnh

  • 12/06/2011 20:34
  • 0 bình luận
  • Lê Cao Sơn
  • In bài
(ANTĐ) - Mặc dù bản án tử hình đã được thi hành từ hôm 7-6 đối với sát thủ máu lạnh Dược Gia Hâm, nhưng tới nay dư âm xung quanh vụ án này vẫn được nhiều người đề cập bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều được dư luận quan tâm nhiều nhất là hành vi phạm tội cũng như nhân thân của Dược Gia Hâm.

Án tử hình cho sát thủ máu lạnh

(ANTĐ) - Mặc dù bản án tử hình đã được thi hành từ hôm 7-6 đối với sát thủ máu lạnh Dược Gia Hâm, nhưng tới nay dư âm xung quanh vụ án này vẫn được nhiều người đề cập bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều được dư luận quan tâm nhiều nhất là hành vi phạm tội cũng như nhân thân của Dược Gia Hâm.

Án tử hình cho sát thủ máu lạnh ảnh 1

Sau khi án tử hình được thi hành, hơn một triệu bài viết liên tục được đưa lên trang mạng của Trung Quốc. Đa số những người được hỏi (67% trong số 40.000 người) đều đồng tình với bản án do tòa đưa ra. Nhiều người thậm chí còn cho rằng, có một số “cậu ấm cô chiêu” chỉ biết bòn rút sức lực và tài sản của cha mẹ, không chịu phấn đấu, tu dưỡng. Sau vụ án của Dược Gia Hâm, Trung Quốc đã lên kế hoạch nhằm sửa đổi “luật bảo vệ quyền và lợi ích của người cao tuổi” - áp đặt nghĩa vụ pháp lý đối với những người trẻ tuổi.

Sinh ra (7-11-1989) trong một gia đình khá giả, được nuôi dạy tốt và nếu không có “sự cố hôm 20-10-2010” thì tương lai của Dược Gia Hâm thật rạng ngời. Nhưng chỉ tới khi nhận được tin, lãnh đạo và sinh viên của Học viện Âm nhạc Tây An, nơi Dược Gia Hâm đang theo học mới sững sờ và bàng hoàng bởi trong mắt họ, sát thủ máu lạnh là một sinh viên tốt và trung thực.

Nhạc viện Tây An tuyên bố ủng hộ phán quyết của tòa cùng cam kết nâng cao giáo dục đạo đức đối với sinh viên của mình. Ngay sau khi vụ án được đưa lên mạng đã gây xôn xao dư luận một thời gian khá dài. Điều khiến dư luận phẫn nộ và lên án nhiều nhất là hành động sát hại nạn nhân, coi thường pháp luật của Dược Gia Hâm, người được coi là thế hệ trẻ, con nhà giàu đang nổi lên ở Trung Quốc kể từ khi nước này tiến hành cải cách mở cửa.

Khi gây tai nạn (22h30 ngày 20-10-2010), chiếc xe Chevrolet Cruze A419 của Dược Gia Hâm chỉ khiến chị Trương Diệu bị thương nhẹ. Nhưng sau khi thấy nạn nhân ghi lại số xe, Dược Gia Hâm lập tức quay lại. Thay vì đưa nạn nhân đi cấp cứu, Dược Gia Hâm đã dùng con dao gọt trái cây đâm 8 nhát vào tay, ngực và lưng chị Trương Diệu.

Sau khi thấy nạn nhân gục xuống, Dược Gia Hâm đã lái xe bỏ trốn. Mặc dù lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng do luống cuống vì hoảng loạng nên Dược Gia Hâm lại tiếp tục gây tai nạn làm bị thương 2 người đi đường khác trước khi bị cảnh sát tạm giữ. Khi mới bị thẩm vấn, Dược Gia Hâm nhất mực khẳng định vô can trong vụ án mạng trước đó. Nhưng 3 ngày sau (23-10-2010), Dược Gia Hâm đã tự thú với cảnh sát về vụ gây tai nạn chết người tối 20-10-2010. Dược Gia Hâm thừa nhận, đã dùng dao đâm chị Trương Diệu tới chết vì lo sợ nạn nhân báo cảnh sát và đòi bồi thường.

Tòa án nhân dân tối cao đã bác đơn xin giảm án tử hình vì cho rằng, tuy ra đầu thú sau 4 ngày gây án, nhưng hành vi phạm tội của Dược Gia Hâm thật tàn ác, man rợ, có chủ đích, động cơ vô cùng đê hèn, đáng khinh bỉ, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trước đó, Tòa án Tây An đã tuyên án tử hình đối với Dược Gia Hâm, nhưng “cậu ấm” này lập tức thông qua luật sư để kháng án lên tòa án tỉnh Thiểm Tây (28-4). Mặc dù đơn kháng cáo của Dược Gia Hâm bị bác bỏ hôm 20-5, nhưng sát thủ máu lạnh vẫn tiếp tục nhờ luật sư gửi đơn xin ân xá lên Tòa án nhân dân tối cao. Được biết, trong đơn kháng án hôm 28-4, luật sư đã đề cập tới 4 lý do xin giảm án, nhưng toà án tỉnh Thiểm Tây không chấp thuận.

Luật sư của gia đình bị hại cho biết, người thân của chị Trương Diệu đồng tình và hài lòng với phán quyết của tòa. Ngoài ra, luật sư này cũng nhấn mạnh, phán quyết của tòa là sự công minh - trừng trị những hành vi phi nhân tính và đó là kết quả tất yếu dành cho Dược Gia Hâm và cũng là lời cảnh tỉnh đối với những kẻ coi thường mạng sống của người khác. Bố đẻ của Dược Gia Hâm cũng chia sẻ trên blog sau khi “cậu ấm” vừa phải thi hành án tử hình - hy vọng cái chết của con trai sẽ đền bù được những tội lỗi đã gây ra. Ông cũng thực hiện tâm nguyện cuối cùng của con trai - trao tận tay gia đình nạn nhân 200.000 NDT (khoảng 30.859 USD), số tiền ngoài khoản bồi thường thiệt hại theo quyết định của tòa án hôm 22-4 (45.498 NDT, khoảng 6.938 USD).

Trương Diệu nguyên là nhân viên bán thời gian ở một quầy ăn nhanh, đã có chồng và một con trai mới được 2 tuổi. Mặc dù không có mặt tại phiên tòa hôm 20-5, nhưng anh Vương Huy, chồng chị Trương Diệu vẫn tuyên bố khi được phóng viên hỏi sau đó: tôi muốn kẻ sát nhân phải chịu hình phạt của pháp luật. Hồi cuối tháng 5-2011, đài truyền hình trung ương đã thực hiện cuộc phỏng vấn đối với Dược Gia Hâm và khi trả lời phỏng vấn, sát thủ máu lạnh thực sự ân hận về tội lỗi của mình - lã chã nước mắt, xin lỗi nạn nhân và gia đình, nhưng mọi thứ đều đã quá muộn.

Lê Cao Sơn

 (Tổng hợp)

 (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục