Ăn ít chất béo ngừa nguy cơ ung thư buồng trứng

  • 11/10/2007 17:35
  • 0 bình luận
  • Thu Dung
  • In bài
(ANTĐ) - Chế độ ăn ít mỡ có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng - đó là nguyên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ được công bố hôm thứ ba ( 9-10).

Ăn ít chất béo ngừa nguy cơ ung thư buồng trứng

(ANTĐ) - Chế độ ăn ít mỡ có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng - đó là nguyên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ được công bố hôm thứ ba ( 9-10).

Ăn ít chất béo ngừa nguy cơ ung thư buồng trứng ảnh 1

Trong vòng 8 năm qua, họ đã theo dõi 49.000 phụ nữ trên tòan nước Mỹ. Khi được hỏi, 40% trong số họ chỉ sử dụng lượng chất béo bằng 1 nửa so với bình thường,  những người khác thực hiện chế độ ăn bình thường.

Trong vòng 4 năm đầu của cuộc thử nghiệm, tất cả họ đều không có nguy cơ ung thư buồng trứng nhưng 4 năm kế tiếp, những người có chế độ dinh dưỡng bình thường có nguy cơ xuất hiện căn bệnh này cao hơn người khác 40%.

"Chúng tôi rất sẵn sàng thông báo một tín hiệu đáng mừng rằng phụ nữ Mỹ có chế độ ăn ít chất béo hầu như có thể đầy lùi nguy cơ ung thư buồng trứng" – Rose Prentice thuộc trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchison tại Seattle thông báo. Kết quả này cũng đã được công bố tại Viện ung thư quốc gia của Mỹ.

Đây là nghiên cứu mới nhất được chứng minh về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tật. Những phát hiện trước đây cũng chỉ ra chế độ ăn là một nhân tố tác động đến môt số bệnh ung thư. Ung thư buồng trứng không phải là bệnh khó chữa thời gian gần đây tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh vẫn còn khó hiểu.

Theo Trung tâm ung thư Mỹ tỉ lệ ung thư buồng trứng đứng thứ 5 trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ Mỹ và năm nay trên tòan nước Mỹ có khoảng 15000 phụ nữ tử vong vì nó. Khoảng 2/3 phụ nữ mắc bệnh đều từ 55 tuổi trở lên và những người da trắng mắc bệnh phổ biến hơn là người da đen.

Một người có tiền sử mắc ung thư vú hoặc gia đình đã từng bị ung thư buồng trứng dễ bị bệnh hơn những người khác. Đặc biệt những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 50%.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng rất mơ hồ và dễ nhầm lẫn với một số bệnh ốm đau thông thường khác. Độ tuổi trung bình khi mắc bệnh này là khoảng 62. Trong đó chế độ ăn ít mỡ bao gồm các loại trái cây, rau xanh và ngũ cốc.

Thông thường tại Mỹ khẩu phần ăn chứa đến 35% chất béo, những người ăn kiêng lượng chất béo giảm xuống còn 24%. Trên thực tế những người ăn đồ béo trước khi tham gia thử nghiệm đều cho kết quả rất khả quan sau khi thay đổi khẩu phần ăn của mình. Rất nhiều người trong số họ đã tiếp tục tham gia theo dõi tăng cường trong vòng 5 năm nữa, bác sĩ Prentice cho biết.

Thu Dung

 theo reuters

 theo reuters

Tin cùng chuyên mục