Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo Agni IV có thể uy hiếp Bắc Kinh

  • 20/01/2014 17:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-1, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa chiến lược tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni IV, từ một trường bắn ngoài khơi bờ biển bang miền Đông Odisha.

Vụ phóng thử này do Bộ Tư lệnh chiến lược Ấn Độ phối hợp với các kỹ thuật viên của Tổ chức Nghiên cứu và phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thực hiện.

"Vụ phóng thử đã hoàn toàn thành công. Tên lửa Agni IV được phóng đi từ Đảo Wheeler ngoài khơi bờ biển Odisha lúc 11 giờ 52 phút (giờ địa phương) và đã bay hết tầm bắn", ông M V K V Prasad, giám đốc Trường bắn tích hợp trên đảo Wheeler, cho biết.

Theo một quan chức DRDO, tên lửa được trang bị một máy tính điều khiển có hiệu suất cao và hệ thống điện tử hiện đại và tinh vi có độ tin cậy cao, giúp điều khiển tên lửa bay chính xác tới mục tiêu.

Ấn Độ thử thành công tên lửa đạn đạo Agni IV có thể uy hiếp Bắc Kinh ảnh 1

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Agni-IV


Tên lửa đạn đạo hai giai đoạn, sử dụng nhiên liệu đẩy rắn, Agni - IV có trọng lượng 17 tấn, chiều dài 20 mét có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng một tấn. Đầu đạn độc lập tự dẫn của tên lửa được trang bị lá chắn nhiệt giúp chúng có thể chịu được nhiệt độ lên tới hơn 3.000 độ C.

Với tầm phóng 4000km, Agni - IV có khả năng tấn công tới khu vực lân cận Bắc Kinh và uy hiếp tất cả các thành phố lớn của Trung Quốc. Nó cùng với tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni - V trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với Trung Quốc.

Đây là lần phóng thử thứ tư đối với tên lửa chiến lược Agni-IV. Vụ phóng đầu tiên thất bại nhưng hai vụ phóng thử tiếp theo đều thành công. Vụ phóng thử thành công gần đây nhất diễn ra hôm 19-9-2012.

Theo The Hindu

Tin cùng chuyên mục