Một bản báo cáo từ Văn phòng kiểm toán quốc gia Ấn Độ (CAG) đã đánh giá rằng, tên lửa Akash có tốc độ chậm hơn yêu cầu và gặp nhiều vấn đề trong các bộ phận quan trọng.
“Trong 80 tên lửa đã nhận cho tới tháng 11-2014, 20 tên lửa đã được đem ra thử nghiệm và 6 tên lửa trong đó, tương đương 30%, đã được đánh giá là thất bại. Đây là một điều vô cùng nguy hiểm trong những trường hợp khẩn cấp”, CAG đưa ra nhận định.
Điều này chắc hẳn sẽ làm mất lòng quân đội Ấn Độ, không chỉ vì đây là dự án được đầu tư lớn với 561 triệu USD và còn là một phần của kế hoạch “Sản xuất tại Ấn Độ”, trong đó tăng dần những thiết bị quân sự được sản xuất nội địa. Akash cũng là loại vũ khí được chính phủ Ấn Độ coi là thiết bị quân sự quan trọng trong chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc.
Akash có thiết kế tương tự hệ thống tên lửa phòng không tầm trung SA-6 Buk của Nga nhưng xe mang tên lửa của nó cồng kềnh hơn.
Mỗi khẩu đội Akash gồm 4 xe với 3 đạn tên lửa/xe, 4 radar điều khiển hỏa lực mạng pha điện tử thụ động 3D Rajendra và một radar tìm kiếm mục tiêu trên không CAR 3D. Tất cả được kết nối với nhau thông qua một trung tâm điều khiển.
Hệ thống Akash sử dụng đạn tên lửa có thiết kế rất giống đạn của hệ thống SA-6.
Akash đã từng có những cuộc thử nghiệm rất ấn tượng vào năm 2008, điều dẫn đến việc quân đội Ấn Độ kí ngay một hợp đồng béo bở vào năm 2010 nhằm tạo ra 750 tên lửa này để triển khai đến 6 căn cứ không quân trên khắp đất nước. Tuy nhiên, 7 năm sau đó, chưa hệ thống nào trong hợp đồng trên được thiết lập đầy đủ.
CAG đã đổ lỗi cho việc chậm chạp trong xây dựng cơ sở hạ tầng ở các căn cứ không quân là nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn trong việc triển khai Akash.
Một tin còn xấu hơn đó chính là 260 tên lửa được bàn giao cho quân đội Ấn Độ sẽ có vòng đời sử dụng giảm bớt do bảo quản không hợp lí trong quá trình đợi triển khai. Điều này có nghĩa là thêm nhiều tên lửa sẽ phải sản xuất và dự án này có thể rơi vào tình trạng chi tiêu quá ngân sách.
New Delhi rõ ràng không thể hài lòng với báo cáo đánh giá mới, nhất là lúc xung đột giữa nước này với 2 láng giềng Trung Quốc và Pakistan có dấu hiệu leo thang.
Ấn Độ và Pakistan đang tranh chấp vùng Kashmir và Jamma, trong khi Ấn Độ đang là đồng minh bảo hộ cho Bhutan trước tranh chấp tại vùng đồng bằng Doklam với Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Ấn Độ thất vọng với loại tên lửa định dùng để đối phó Trung Quốc

  • 30/07/2017 08:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ấn Độ vừa thử nghiệm tên lửa đất đối không tầm trung Akash với một kết quả đáng thất vọng, trước đó, 30% các cuộc thử nghiệm của tên lửa này cũng được đánh giá là thất bại trên phương diện về độ chính xác, tốc độ và tính năng. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC