Ấn Độ thành lập quân đoàn tác chiến sơn địa, chuyên trị Trung Quốc.

  • 10/01/2014 14:48
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-1, The Times of India (Thời báo Ấn Độ) cho biết, quân đội Ấn Độ đã bắt đầu xây dựng một quân đoàn tác chiến sơn địa (rừng núi) mới, để tăng cường khả năng đối kháng của quân đội nước này với Trung Quốc tại khu vực kiểm soát thực tế biên giới Trung - Ấn. 

Trong tình hình đó, ngày 8-1, thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã nghe quan chức cao cấp của bộ quốc phòng báo cáo ngắn gọn về năng lực hoạt động của quân đội nước này ở gần tuyến khống chế thực tế biên giới Trung - Ấn. 

Tháng 7 năm ngoái, ủy ban an ninh nội các Ấn Độ đã phê chuẩn đề nghị của quân đội đưa ra về tăng cường xây dựng quân đoàn tác chiến sơn địa tại biên giới Trung - Ấn. Ngày 1-1 năm nay, lực lượng này được chính thức được đặt tên là “Quân đoàn tác chiến sơn địa số 17”, bộ tư lệnh quân đoàn chính thức bắt đầu xây dựng tại thành phố phía nam Ấn Độ là Ranchi. 

Ấn Độ thành lập quân đoàn tác chiến sơn địa, chuyên trị Trung Quốc. ảnh 1

Xe tăng T-90S của lữ tăng - thiết giáp, quân đoàn 14 Ấn Độ (Ladakh) trên đường hành quân

Cũng trong buổi họp báo ngày 8-1, đại diện quân đội Ấn Độ tiết lộ, “quân đoàn tác chiến sơn địa 17” sẽ nâng cao khả năng “trấn áp” của quân đội Ấn đối với sức mạnh của quân đội Trung Quốc, chuẩn bị khả năng phản ứng nhanh để đập tan các cuộc tấn công của đối phương. 

Được biết, kế hoạch của quân đội Ấn Độ là trong 7 năm sẽ chi khoảng 11 tỷ USD để tuyển lựa 90 nghìn binh sỹ gia nhập lực lượng tác chiến sơn địa, bộ tư lệnh lực lượng này sẽ được đặt tại Panagarh của Bengal Tây (West Bengal).

Theo báo cáo trước đây, quân đoàn tác chiến sơn địa số 17 là lực lượng tấn công rừng núi chuyên nghiệp đầu tiên của Ấn Độ được bố trí ở biên giới Trung - Ấn, bao gồm 2 sư bộ binh sơn địa, 1 sư pháo binh và 2 lữ tăng thiết giáp độc lập.

Theo Times of India

Tin cùng chuyên mục