Ấn Độ sắp kí các hợp đồng quân sự trị giá 7 tỉ USD với Nga

  • 21/12/2015 14:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Thủ tướng nước này- ông Narendra Modi sẽ có chuyến thăm Moscow vào ngày 24 và 25 – 12 tới, nhằm củng cố quan hệ với Nga.

Mới đây, tờ Kommersant của Nga tiếp tục đưa tin rằng, chuyến công du của ông Modi đến Moscow có thể đánh dấu một bước đột phá mới trong quan hệ giữa Nga và Ấn Độ bằng việc kí kết các hợp đồng quân sự có trị giá lên tới hơn 7 tỉ USD.

Nga và Ấn Độ là đối tác chiến lược trong nhiều thập kỉ qua

Nga và Ấn Độ là đối tác chiến lược trong nhiều thập kỉ qua

Nga và Ấn Độ là đối tác chiến lược trong nhiều thập kỉ qua

Vào tuần trước, một nguồn tin nội bộ Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã nói với hãng tin RIA Novosti rằng, thoả thuận sản xuất các trực thăng Ka-226T nhiều khả năng sẽ được "chốt" trong chuyến thăm của ông Modi. Đây là thoả thuận đã được thống nhất sơ bộ vào năm 2014, qua đó, Nga sẽ đặt nhà máy sản xuất chung trực thăng Ka-226T tại Ấn Độ và mỗi năm xuất xưởng khoảng 200 chiếc. Điều này phù hợp với chiến dịch xây dựng cơ sở công nghiệp nội địa của Ấn Độ và giảm sự phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu đắt đỏ.

Ngoài ra, Hội đồng Mua bán quốc phòng Ấn Độ (DAC) cũng vừa chấp thuận việc mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga trong một cuộc họp được chủ trì bởi Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar vào hôm 17-12. Thoả thuận sắp tới được ước tính có giá trị khoảng 6 tỉ USD và sẽ bao gồm cả việc mua một hệ thống phóng tên lửa lưu động, một trạm radar, cùng 6.000 tên lửa.

Thủ tướng Ấn Độ còn được cho là sẽ đề cập đến vấn đề nhờ Nga hợp tác xây dựng 6 lò phản ứng hạt nhân công suất 1.200 MW tại khu vực miền nam Andhra Pradesh.

Ấn Độ và Nga đã có quan hệ song phương chiến lược kể từ năm 1960. Ấn Độ hiện nay là nước nhập khẩu vũ khí Nga nhiều nhất thế giới. Theo Trung tâm phân tích Thương mại vũ khí thế giới, khoảng 70% thiết bị quân sự của Ấn Độ hiện nay có xuất xứ từ Nga và Moscow đã bán cho New Delhi tổng số lượng vũ khí trị giá 4,7 tỉ USD vào năm 2014.

Theo Reuters, Sputnik

Tin cùng chuyên mục