Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân

  • 11/09/2014 15:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 11-9, Ấn Độ đã phóng thử thành công một quả tên lửa đất đối đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nội địa Agni-I, từ một căn cứ quân sự ở bang miền đông Odisha.

Tên lửa Agni-I được lục quân Ấn Độ phóng thử trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm từ bãi phóng tích hợp ITR trên Đảo Wheeler thuộc huyện Bhadrak, cách thủ phủ Bhubaneswar 170km.

“Đó là một vụ phóng hoàn hảo”, giám đốc bãi phóng M.V.K.V. Prasad nói và cho biết thêm rằng vụ phóng thử đã thành công và đáp ứng được mọi thông số kỹ thuật đề ra.

Agni-I là một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm ngắn cũ nhất trong loạt tên lửa đạn đạo Agni của Ấn Độ, với tầm bắn khoảng 700 đến 900km và có thể mang được một đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn.

Ấn Độ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân ảnh 1
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Agni-I của Ấn Độ


Tên lửa có chiều dài 15m và sử dụng cả nhiên liệu đẩy rắn (ở giai đoạn đẩy) và nhiên liệu đẩy lỏng (ở giai tầng trên), giúp nó có thể đạt tốc độ 2,5 km/giây (9.000 km/giờ). Tên lửa có khả năng cơ động bằng tàu hỏa hoặc xe bộ binh và đã được phiên chế cho lục quân Ấn Độ.

Tên lửa Agni-I, phát triển từ tên lửa dạn đạo nội địa Prithvi, được phóng thử lần đầu tiên vào ngày 25-1-2002, kể từ đó nhiều vụ phóng thử đã được tiến hành thành công.

Trong các dòng tên lửa Agni, ngoài tên lửa Agni-I, Ấn Độ hiện đã phát triển được các tên lửa Agni-II tầm bắn 2.000km, Agni-III có tầm bắn 2.500km, Agni-IV có tầm bắn hơn 3.500km và Agni-V tầm bắn 5.000km. Ấn Độ còn đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa Agni-VI với tầm bắn lên đến 10.000km, và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân dẫn hướng độc lập.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục