Ấn Độ mua thêm 11 “sát thủ diệt tăng” - trực thăng AH-64E Apache

  • 15/07/2013 11:09
  • 2 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Lục quân Ấn Độ vừa đề xuất lên bộ quốc phòng nước này kế hoạch mua thêm 11 chiếc máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache của công ty Boeing (Mỹ) để trang bị cho các đơn vị đường không.

Số máy bay trực thăng này sẽ được bổ sung vào hợp đồng mua 22 chiếc trực thăng Apache trước đó cho không quân Ấn Độ theo chương trình bán trang thiết bị quân sự cho nước ngoài của chính phủ Mỹ, nâng tổng số máy bay trực thăng AH-64E Apache mà quân đội Ấn Độ đặt mua lên 33 chiếc.

Trong một bức thư vừa gửi bộ quốc phòng Ấn Độ, quân đoàn không quân thuộc lục quân Ấn Độ cho rằng, thỏa thuận mua bổ sung thêm 11 chiếc trực thăng Apache AH-64E sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề gì liên quan đến thủ tục vì nó được thực hiện thông qua chương trình mua 22 trực chiếc thăng ban đầu với mức giá tương đương.

Tháng 8-2012, không quân Ấn Độ đã quyết định chọn mua loại trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ thay vì trực thăng tấn công Mil Mi-28N Havoc của Nga trong gói thầu cung cấp trực thăng tấn công hạng nặng cho quân đội nước này.

Ấn Độ mua thêm 11 “sát thủ diệt tăng” - trực thăng AH-64E Apache ảnh 1
AH-64E Apache Guardian được mệnh danh là “sát thủ diệt xe tăng”

Tháng 11-2012, một nguồn tin cũng đã tiết lộ quân đội Ấn Độ dự định tăng số lượng máy bay trực thăng AH-64E Apache mua của Mỹ lên 44 chiếc, để đáp ứng nhu cầu mở rộng và tăng cường sức mạnh cho các lực lượng không quân.

AH-64E, trước đây còn được gọi là Apache AH-64D Block III, là một biến thể mới nhất của loại trực thăng tấn công số 1 thế giới AH-64D Apache do hãng Boeing của Mỹ phát triển và giới thiệu lần đầu tiên vào cuối năm 2011.

Trực thăng được trang bị một bộ cảm biến định vị mục tiêu và các hệ thống nhìn đêm gắn ở phía mũi trước máy bay. Về vũ khí, trực thăng AH-64 Apache được trang bị pháo liên thanh M230 cỡ 30mm treo ở giữa hai bánh trước, phần đầu mũi máy bay; 4 giá treo vũ khí ở hai bên mang tên lửa AGM-114 Hellfire; và các ống phóng tên lửa Hydra 70 ở hai bên.

Ngoài ra, trực thăng còn có một số hệ thống vũ khí phụ và dự phòng nhằm nâng cao khả năng chiến đấu. Với tính năng ưu việt và khả năng mang theo nhiều loại vũ khí chống tăng, AH-64E Apache được mệnh danh là “sát thủ diệt tăng”.

Tin cùng chuyên mục