Ấn Độ mua cả tên lửa chống tăng Javelin-Mỹ và Spike-Israel

  • 22/11/2013 16:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Các nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ vừa cho biết, họ đang cân nhắc khả năng mua cả tên lửa chống tăng điều khiển (ATGM) Spike của Israel và tên lửa chống tăng điều khiển Javelin của Mỹ. 

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, việc mua ATGM Javelin có thể bao gồm cả hợp tác phát triển một phiên bản tên lửa mới và có thể sẽ dựa trên cơ sở liên chính phủ.

Dự kiến, cả kế hoạch mua ATGM Spike và Javelin sẽ được đưa ra thảo luận trong phiên họp sắp tới của Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC), cơ quan mua sắm cao nhất của Ấn Độ.

Tên lửa chống tăng Spike do Israel chế tạo đã được đưa trở lại chương trình mua sắm của lục quân Ấn Độ và chủ đề này đã được bàn thảo tại cuộc họp hôm 11-11 của DAC.

Trước đó, kế hoạch mua tên lửa Spike đã bị tạm dừng vào tháng 4 do đây được cho là thương vụ mua bán chỉ có một nhà cung cấp đó là công ty Rafael của Israel. Tuy nhiên, lục quân Ấn Độ, đang thiếu hơn 20.000 ATGM hiện đại, lại gấp rút mua số tên lửa này từ thị trường nước ngoài.

Ấn Độ mua cả tên lửa chống tăng Javelin-Mỹ và Spike-Israel ảnh 1
Tên lửa chống tăng Spike do Israel chế tạo

Lục quân nước này hiện đang phụ thuộc vào các tên lửa chống tăng điều khiển Konkurs M của Nga và Milan của Pháp, nhưng chúng có tầm bắn hạn chế.

Đến nay, lục quân Ấn Độ đề xuất mua các hệ thống tên lửa Spike thế hệ thứ ba, bao gồm 321 bệ phóng, 8.356 tên lửa và 15 mô hình huấn luyện và các phụ kiện liên quan, cùng với việc chuyển giao công nghệ. Ấn Độ có thể trang bị hệ thống tên lửa Spike này cho xe chiến đấu bộ binh BMP-2 do Nga chế tạo.

Trong chuyến thăm New Delhi hồi tháng 9, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chính thức đề xuất phát triển chung tên lửa chống tăng Javelin với Ấn Độ.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục