Ấn Độ lần đầu tự phát triển ngư lôi hạng nặng cho tàu chiến

  • 15/06/2019 16:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ấn Độ vừa gia nhập nhóm một số ít các quốc gia trên thế giới có thể tự phát triển và chế tạo ngư lôi hạng nặng cho các tàu ngầm và tàu chiến mặt nước của mình.

Hải quân Ấn Độ vừa kí hợp đồng trị giá 170 triệu USD với nhà thầu nội địa để mua các ngư lôi Varunastra trang bị trên các tàu ngầm và tàu mặt nước của mình. Việc cung cấp này sẽ hoàn thành trong vòng 42 tháng.

Nỗ lực trên của Ấn Độ được tiến hành sau khi nước này hủy bỏ thỏa thuận mua các ngư lôi hạng nặng từ nhà thầu Whitehead Alenia Systemi Subacquei (WASS) trong tai tiếng liên quan đến tham nhũng vào năm 2017.

Ngư lôi Varunastra được Ấn Độ chế tạo với nhiều công nghệ hiện đại

Ngư lôi Varunastra được Ấn Độ chế tạo với nhiều công nghệ hiện đại

Hải quân Ấn Độ cũng tìm cách mua loại ngư lôi hạng nặng tương tự như SeaHake của Đức và F21 Artemis  của Pháp, nhưng các thỏa thuận này không có tiến triển rõ rệt trong 2 năm qua.

Với việc mất đi các ngư lôi hạng nặng, Ấn Độ đã phải vận hành chiếc tàu ngầm lớp Scorpene đầu tiên của mình mà không có loại vũ khí trên. Chiếc tàu ngầm lớp Scorpene thứ 2 nhiều khả năng được đưa vào sử dụng trong một vài tháng tới cũng sẽ không được trang bị ngư lôi.

Varunastra được phát triển bởi phòng nghiên cứu công nghệ và khoa học hải quân (NSTL) với tỉ lệ nội địa hóa lên tới 95%.

Loại ngư lôi này được trang bị hệ thống điều khiển từ xa hiện đại nhất hiện nay. Nó cũng có thể được phóng từ cả các tàu khu trục lớp Rajput, tàu chống ngầm lớp Delhi và các loại tàu tương lai khác của Ấn Độ. Ấn Độ khẳng định Varunastra có khả năng định vị mục tiêu một cách bí mật ở cả vùng biển nông và sâu, trong điều kiện bị gây nhiễu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục